Lắng nghe ý kiến cơ sở để vào cuộc tích cực hơn trong giải quyết các bức xúc

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn trong buổi làm việc sáng nay (8/3) với lãnh đạo quận Hoàng Mai và Đảng ủy phường Định Công về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2018. Cùng dự có Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương, đại diện các ban Đảng của Thành ủy và các sở, ngành liên quan của TP.

 Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu 

Vui mừng đến thăm và làm việc với Đảng ủy phường Định Công, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn khẳng định: Việc đến thăm và làm việc với các cơ sở xã, phường là chương trình công tác thường xuyên của Ban Thường vụ Thành ủy. Trong đó Nghị quyết 15-NQ/TU “Về việc xây dựng tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” là một bước cụ thể hóa Chương trình 01 của Thành ủy, tiếp tục khẳng định vai trò rất quan trọng của các cơ sở, bởi mọi chủ trương, đường lối xét cho cùng đều phải được tổ chức triển khai thực hiện và lan tỏa tại cơ sở, chứ không có chủ trương nào dừng ở cấp trên; không chỉ trong đảng viên mà phải có sự tham gia, ủng hộ của người dân. 
Nghị quyết đặt ra những mục tiêu quan trọng, với 7 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trong đó rất nhiều điểm mới. Để ra được Nghị quyết này, Ban Thường vụ Thành ủy đã có quá trình lắng nghe, tổng kết từ thực tiễn, gồm cả những việc thành công và không thành công, nhất là ra đời tại thời điểm TP đang giải quyết nhiều vụ việc phức tạp.

“Định Công là một phường lớn của quận Hoàng Mai, có vị trí hết sức quan trọng trong phát triển của quận, đang có những bước chuyển rất tích cực. Quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ của phường là một quá trình vận hành góp phần giúp cho lãnh đạo quận, lãnh đạo TP lắng nghe, tổng kết, bổ quyết cho những nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo, đặc biệt là triển khai các nội dung theo tinh thần Nghị quyết 15-NQ/TU về xây dựng TCCSĐ trong sạch vững mạnh, củng cố TCCSĐ yếu kém, gắn với giải quyết tốt những vấn đề an ninh chính trị, an sinh bức xúc”, đồng chí Đào Đức Toàn nhấn mạnh và bày tỏ: Lãnh đạo TP luôn mong muốn lắng nghe ý kiến từ cán bộ cơ sở - những người đã và đang trực tiếp thay mặt Đảng, nhà nước triển khai công việc của địa phương, từ những kinh nghiệm hay đến những góp ý cho T.Ư, TP, quận, đến cả những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở đang cần có sự vào cuộc sâu hơn, những giải pháp tháo gỡ tích cực hơn từ các cấp, các ngành.
 Đại diện cán bộ cơ sở phường Định Công tham gia đề xuất kiến nghị với lãnh đạo Thành ủy
Báo cáo với lãnh đạo Thành ủy, Bí thư Đảng ủy phường Định Công Nguyễn Tuấn Anh cho hay: Định Công có trên 46.000 dân, tiếp giáp với nhiều đầu mối giao thông quan trọng, có tốc độ đô thị hóa và dân số cơ học tăng nhanh, với nhiều dự án khu đô thị, nhà ở; lại có kết cấu cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội. Công tác quản lý đô thị, đất đai, trật tự xây dựng tiềm ẩn nhiều phức tạp; nhiều dự án lớn liên quan đến GPMB, liên quan đến quy hoạch “treo”, thời gian kéo dài (như dự án đường 2,5 từ năm 2002 đến nay đã 16 năm; dự án 11ha; 100,9ha; A1/CXKV; thoát nước giai đoạn II…).

“Phường có nhiều có hội phát triển song cũng phải đối mặt nhiều vấn đề nảy sinh trong thực hiện bồi thường, GPMB và tái định cư để triển khai các dự án. Đây là công việc rất phức tạp trải qua nhiều thời kỳ, với chế độ chính sách thay đổi liên tục, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực và nhất là phải giải quyết mâu thuẫn giữa lợi ích người bị thu hồi đất và chủ đầu tư, mâu thuẫn về giá đất khi xét bồi thường và tái định cư… Đó là những khó khăn không nhỏ tác động đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị nói chung và Nghị quyết 15-NQ/TU nói riêng tại phường”, ông Tuấn Anh nói.

Trong bối cảnh đó, nhờ quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo quận, phường và nỗ lực của các cấp ủy, MTTQ, các đoàn thể Nhân dân, phường đã đạt kết quả khả quan trong thực hiện Nghị quyết này. Đáng chú ý, qua tuyên truyền, vận động dân vận khéo, đến nay cơ bản các vụ việc phức tạp tại phường đã được giải quyết (điển hình là vụ tranh chấp mộ tổ họ Đặng và họ Bùi, công tác tôn giáo chùa Liên Hoa, quy hoạch A1/CXKV, Khu đô thị Bắc Đại Kim-Định Công mở rộng 100,9ha), không phát sinh điểm nóng.

Công tác GPMB đường 2,5 cũng đang được lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng kế hoạch. Kinh tế phường tiếp tục tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, hoạt động thương mại – dịch vụ tăng cả về lượng và chất; tổng thu ngân sách năm qua đạt 15,8 tỷ đồng, bằng 133,11% kế hoạch… Đảng ủy phường cũng thực hiện tốt công tác tổ chức, cán bộ để đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng cao, trong đó hiện đã kiện toàn Ban Chấp hành Đảng bộ 2 đồng chí, chấm dứt họat động Hội Nông dân theo đúng chỉ đạo; chỉ đạo chính quyền thực hiện nghiêm Nghị quyết 39-NQ/TƯ, xây dựng và hoàn thiện Đề án vị trí việc làm… Hiện phường đang thí điểm mô hình Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận, mô hình liên khu dân cư…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo phường cũng kiến nghị TP quan tâm chỉ đạo giải quyết một số vướng mắc trong quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án, GPMB và về hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn. Trong đó, TP cần yêu cầu chủ đầu tư dự án 11ha (Công ty Kinh doanh phát triển nhà Hà Nội) xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án đúng quy hoạch chi tiết 1/500, tập trung hoàn thành GPMB và chịu trách nhiệm giám sát các chủ đầu tư thứ phát trong thực hiện đầu tư xây dựng theo quy hoạch đã được TP phê duyệt. Với khu đất quy hoạch A1/CCKV2 đã được UBND TP chấp thuận chủ trương chuyển đổi quy hoạch, đề nghị Sở QHKT sớm hoàn thành dự án chuyển đổi để tránh bức xúc trong Nhân dân, sớm triển khai quy hoạch chi tiết lô đất A1/CXKV và quy hoạch khu đô thị Bắc Đại Kim-Định Công mở rộng 100,9ha theo quy định, trong đó cần quan tâm hiện trạng thực tế và nguyện vọng của người dân về điều chỉnh cục bộ.