Làng rau Trà Quế tất bật vào vụ Tết

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày cuối tháng 11 Âm lịch năm Canh Tý, hàng trăm hộ dân làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam tất bật cho vụ Tết.

Làng rau vừa mất trắng vì thiên tai
Làng rau Trà Quế được biết đến là nơi cung cấp rau sạch cho người dân TP Hội An và các tỉnh thành lân cận. Làng rau tồn tại hơn 500 tuổi này không chỉ nổi tiếng về chất lượng của các loại rau, mà còn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước muốn trải nghiệm cảm giác trồng rau sạch.
Trên cánh đồng 18ha, người nông dân Trà Quế canh tác quanh năm để kịp cung ứng ra thị trường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và mưa bão kéo dài triền miên đã khiến cho người nông dân trải qua một năm thất bát.
Ông Nguyễn Hùng đang làm đất, xuống giống rau cho vụ Tết.
Bắt đầu trồng rau từ những năm 1972 đến bây giờ nhưng chưa bao giờ ông Nguyễn Hùng (64 tuổi, trú thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP Hội An) trải qua một năm thất bát như vậy.
“Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho mọi thứ đình trệ, rau lại không bán được, người dân nơi đây chưa biết phải làm sao thì đến bão lũ triền miên, cả một cánh đồng rau này bị nước lũ cuốn trôi không còn thứ gì cả”, ông Hùng chia sẻ. Nhà ông Hùng trồng 1.000 m2 rau sạch với đủ các loại như rau thơm, cải, xà lách... Đợt lũ vừa qua, tất cả đã bị dòng nước cuốn trôi mất hết.  
Ông Hùng cho biết thêm, thu nhập trung bình một tháng của gia đình rơi vào khoảng 9 triệu đồng. Tùy vào mùa nắng hay mùa mưa mà thu nhập có thể giảm hoặc tăng. Ngoài ông Hùng, làng rau Trà Quế vẫn còn nhiều hộ khác cùng cảnh ngộ.
Ông Mai Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: “Làng rau sạch Trà Quế có khoảng hơn 200 hộ dân canh tác trên diện tích 18 ha. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa bão vừa rồi nên toàn bộ số rau của bà con đều bị hư hỏng, nước lũ cuốn trôi. Chính quyền xã kiến nghị lên TP Hội An để có những cơ chế hỗ trợ người dân, tháo gỡ khó khăn, giúp họ yên tâm tiếp tục sản xuất vụ mùa mới”.
Người dân làng rau Trà Quế tất bật cho vụ Tết. 
Tất bật cho vụ Tết
Vào những ngày cuối tháng 11 Âm lịch này, người dân làng Trà Quế đang tất bật làm đất và cấy các loại rau để kịp cung cấp cho thị trường dịp Tết Nguyên đán.
Theo ông Nguyễn Hùng, hàng năm vụ rau Tết được bà con mong đợi nhất. Vào vụ Tết, rau được giá cao, cộng thêm thời tiết thuận lợi nên những người nông dân như ông sẽ thu về một số tiền kha khá. Làng rau sạch Trà Quế có giá cao hơn so với những nơi khác, là vì rau trồng ở đây có thể để được nhiều ngày mà chất lượng vẫn đảm bảo, nên người dùng rất ưa chuộng.
Những luống rau sạch xanh mơn mởn, chuẩn bị cung cấp cho thị trường.
“Đây là vụ rau cuối trong năm nên tôi cũng như nhiều người nông dân khác mong muốn thời tiết thuận lợi, mùa màng bội thu để Tết này được ấm no”, ông Hùng chia sẻ.
Làng rau Trà Quế còn là điểm đến tham quan du lịch lý tưởng cho những ai ưa thích khám phá thiên nhiên. Ở đây, không khí trong lành, mát mẽ, bình yên đến lạ thường. Du khách sẽ hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng một cuộc sống bình yên mà khó nơi nào có được. Đây cũng là cách để người dân làng rau Trà Quế quảng bá đến với tất cả bạn bè trong và ngoài nước về thương hiệu rau sạch của mình. Ngoài ra, người nông dân cũng có thêm một nguồn thu nhập từ việc cho du khách trải nghiệm công việc trồng rau, trải nghiệm cuộc sống của người trồng rau.
“Một năm người nông dân Trà Quế thường gieo trồng 4 đến 5 vụ rau, có thể thu hoạch xuất bán khoảng 75 tấn. Đặc biệt, vụ rau Tết được bà con trông đợi nhất trong năm, dự kiến có thể cung cấp cho thị trường TP Hội An và các tỉnh lân cận hơn 20 tấn rau sạch. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm thích hợp để kích cầu du lịch, quảng bá thương hiệu rau sạch Trà Quế. Du khách đến tham quan, có thể trải nghiệm công việc trồng rau, người dân có thêm một nguồn thu nhập từ những luống rau của mình”, ông Nguyễn Hùng cho biết thêm.