Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp "đội mưa” trong đêm chỉ đạo ứng phó bão số 13 sắp đổ bộ

Trọng Tùng - Tiến Nhất
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 14/11, 2 đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã đi kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc công tác ứng phó bão số 13 tại các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tại Quảng Bình trong đêm mưa. Ảnh: Tuệ Lâm. 
Để ứng phó với bão số 13 được dự báo có cường độ rất mạnh, hướng đi phức tạp, nguy cơ gây tổn thương rất lớn cho Nhân dân khu vực vừa chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa lũ bão vượt lịch sử, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành khẩn cấp 2 công điện. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng trực tiếp chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh từ Thanh Hóa tới Bình Định chỉ đạo ứng phó bão số 13.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã thành lập 2 đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai và Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đi đến chỉ đạo tại các địa phương sẽ ảnh hưởng trực tiếp của bão số 13.
Tại tỉnh Quảng Bình, giữa thời tiết có mưa khá lớn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đi kiểm tra khu neo đậu trú tránh tàu thuyền ở cửa sông Gianh với sức chứa 550 tàu. Tại đây, chính quyền địa phương và Nhân dân đã thực hiện đồng bộ các nội dung công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc gia cố, bảo vệ an toàn cho tàu thuyền.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao công tác chủ động ứng phó của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đồng thời đề nghị địa phương tuyệt đối không để người dân ở trên tàu trong khu neo đậu, lồng bè nuôi trồng thủy sản trong thời gian bão đổ bộ. Cùng với đó, cần tiếp tục rà soát, quyết liệt sơ tán người dân hoàn thành theo kịch bản xong trong đêm nay.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đã đến thắp hương, chia buồn cùng gia đình Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) Phan Thanh Miên, qua đời do vết thương bị nhiễm trùng khi nỗ lực giúp dân trong lũ.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp "đội mưa” trong đêm chỉ đạo ứng phó bão số 13 sắp đổ bộ - Ảnh 2

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm hỏi, tặng quà hỗ trợ người dân tránh bão.

Tại tỉnh Quảng Trị, đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã cùng lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác sơ tán dân tại 2 điểm sơ tán: Trường tiểu học xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ) và trường Mầm non ở thôn Xuân Lộc, xã Gio Việt (huyện Gio Linh). Tại địa phương này cũng đã có mưa trong hai ngày qua.
Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã động viên, thăm hỏi bà con yên tâm tránh bão. Đồng thời đề nghị tỉnh Quảng Bình tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan trước diễn biến khó lường của bão số 13. Thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân…
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao tính chủ động của Quảng Trị, đã cơ bản hoàn thành công tác sơ tán dân tránh bão cũng như chủ động tất cả các kịch bản, neo đậu tàu thuyền đến nơi tránh trú an toàn, chủ động phòng chống sạt lở đất.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng lưu ý với tính dự báo bão số 13 là một cơn bão mạnh, có khả năng đổ bộ trực tiếp vào Quảng Trị vì thế địa phương tuyệt đối không được chủ quan, sẵn sàng phương án tiếp tục di dân trong tình huống bất ngờ. Đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các điểm người dân tránh trú bão. Ngay sau bão cần tính toán câu chuyện phục hồi sản xuất, để người dân bắt tay vào phát triển sản xuất, tái ổn định đời sống sớm nhất.
Được biết, đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị đã triển khai di dời được 12.234 hộ dân với trên 35.000 người dân, đến các địa điểm an toàn để tránh bão số 13 và sạt lở đất. Trong công tác di dân, các địa phương đã ưu tiên người già, trẻ em, người khuyết tật, các hộ dân ở những vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.
UBND tỉnh Quảng Trị khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 18 giờ ngày 14/11 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy PCTT & TKCN cấp cơ sở; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan Nhà nước không được ra đường khi gió lớn xảy ra (trừ các lực lượng làm công tác cứu hộ, cứu nạn và các trường hợp đặc biệt)…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần