Lãnh đạo Nga - Thổ lần đầu điện đàm sau vụ bắn hạ máy bay

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào trưa nay (29/6, theo giờ địa phương), điện Kremlin cho biết.

Máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11 năm ngoái.
Máy bay Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng 11 năm ngoái.
Quyết định được đưa ra sau khi Nga nhận được lời xin lỗi của ông Erdogan về vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga khiến 1 phi công thiệt mạng hồi tháng 11 năm ngoái.

Cả 2 bên cần nỗ lực nhiều hơn để cải thiện quan hệ Nga - Thổ, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết. “Đặc biệt, trong ngày 29/6, Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan sẽ có cuộc điện đàm theo sáng kiến ​​của Nga", ông Peskov tiết lộ.

Hôm thứ Hai (27/6), Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gửi thư cho ông Putin bày tỏ sự hối tiếc và xin lỗi vì bắn rơi máy bay của Nga và cho biết sẵn sàng cải thiện quan hệ.
Theo Người phát ngôn Điện Kremlin, đây là một bước đi quan trọng trong việc bình thường hóa quan hệ 2 nước, vốn đã trở nên căng thẳng sau khi máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay phản lực Su-24 của Nga gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hồi tháng 11/2015.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã cáo buộc máy bay Nga vi phạm không phận nước này. Tuy nhiên, lãnh đạo Nga phủ nhận các cáo buộc và khẳng định, quan hệ giữa 2 nước chỉ có thể được phục hồi sau khi Ankara xin lỗi và bồi thường cho Nga và gia đình của phi công thiệt mạng Oleg Peshkov.