Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sắp hoàn thành chương trình hạt nhân

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triều Tiên tuyên bố, nước này sắp hoàn tất chương trình hạt nhân sau khi phóng tên lửa liên lục địa thứ 2 bay qua Nhật Bản.

Hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo vụ phóng tên lửa:

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, chương trình hạt nhân của nước này đã gần hoàn thiện, bất chấp các lệnh trừng phạt từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và mục tiêu của nhà lãnh đạo này là xây dựng “lực lượng quân sự cân bằng” với Mỹ, ngăn chặn các hoạt động quân sự chống lại Bình Nhưỡng, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm 16/9.
 
Cũng theo hãng tin này, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã trực tiếp chỉ đạo vụ phóng tên lửa Hwasong-12 gần nhất. Vụ thử tên lửa liên lục địa mới nhất được Triều Tiên xem là “gáo nước lạnh dội vào sự hung hăng” của Mỹ.
Tên lửa Hwasong-12 đã bay qua Hokkaido, Nhật bản và nhắm trúng mục tiêu ở Thái Bình Dương, Triều Tiên cho biết trong một tuyên  bố.
Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 6 và cũng là vụ thử có cường độ mạnh nhất hồi tháng 9. Từ đầu năm đến nay, Bình Nhưỡng cũng thực hiện hàng chục vụ thử tên lửa nhằm tìm kiếm khả năng tấn công lục địa Mỹ với vũ khí hạt nhân.
Tổng thống Donald Trump cho biết, tất cả các lựa chọn, kể cả quân sự, sẽ được tính đến.
Hồi đầu tuần, Hội đồng Bảo an LHQ đã siết chặt lệnh trừng phạt, sau khi Mỹ chấp nhận bỏ qua yêu cầu chính là một lệnh cấm vận dầu nhằm lấy được sự ủng hộ từ Nga và Trung Quốc. Nghị quyết này nhằm cắt giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuống còn 2 triệu thùng / năm, cấm xuất khẩu hàng dệt và tăng cường kiểm tra các tàu được cho là vận chuyển hàng hoá vi phạm các biện pháp trừng phạt.