Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Lào Cai: phát hiện bệnh nhân có biểu hiện giống bệnh bạch hầu

Kinhtedothi-Ngày 16/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai cho biết, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng đang tiếp nhận và điều trị 1 trường hợp bệnh nhân có các biểu hiện nghi mắc bạch hầu.

Trước đó, ngày 12/7/2024, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân có các biểu hiện: sốt, ho nhiều; lưỡi, vòm họng, khoang miệng có nhiều nốt mảng trắng vàng; phổi có ran; gan, lách to, sơ bộ chẩn đoán: viêm phổi, đau bụng, nghi mắc bBạch hầu.

Bệnh nhân M.T.V (SN 1969, giới tính nữ, thường trú tại bản 2 Nhai Thổ, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên,  Lào Cai), có biểu hiện ho, đi ngoài kéo dài từ tết âm lịch năm 2024 đến nay, đã đi viện khám và điều trị nhiều lần.

Ngày 10/7/2024, bệnh nhân ho nhiều, ho có đờm, đau họng kèm theo đi ngoài, đến ngày 12/7/2024 bệnh nhân sốt cao 390C, khoang miệng xuất hiện nhiều mảng giả mạc, được gia đình đưa lên BVĐK huyện Bảo Thắng khám và điều trị.

Kết quả cận lâm sàng tại bệnh viện cho thấy bệnh nhân dương tính với nấm men và nấm sợi (mẫu bệnh phẩm lấy ở mảng giả mạc), X-quang, siêu âm không có bất thường.

Tuy nhiên vì bệnh nhân có sốt, ho, xuất hiện giả mạc nên bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng báo cáo ca bệnh về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế, thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm với tác nhân bạch hầu, đồng thời Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên điều tra dịch tễ ca bệnh và các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Kết quả điều tra dịch tễ: do ốm yếu đã lâu nên bệnh nhân không đi đâu xa khỏi địa phương, không tiếp xúc với người nghi nhiễm/nhiễm bạch hầu.

Sơ bộ điều tra có 23 người tiếp xúc gần với người bệnh, trong đó có 12 nhân viên y tế và 11 người trong gia đình, hiện tại những người tiếp xúc gần với ca bệnh sức khoẻ bình thường và đang tiếp tục được theo dõi.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai nhận định: bệnh nhân có khả năng nhiễm bệnh bạch hầu thấp; có cơ địa dễ nhiễm nấm và các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác. Tuy nhiên trước diễn biến tình hình bệnh bạch hầu trên cả nước, vẫn cần dự phòng và kiểm soát sớm.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, BVĐK huyện Bảo Thắng.

Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu tại xã Kim Sơn.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ thông tin ngay cho các đơn vị liên quan và người dân khi có kết quả xét nghiệm của bệnh nhân M.T.V.

Bệnh bạch hầu, sởi, ho gà đang diễn biến phức tạp

Bệnh bạch hầu, sởi, ho gà đang diễn biến phức tạp

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tạm đình chỉ cơ sở nghi 33 học sinh ngộ độc do ăn bánh mì

Tạm đình chỉ cơ sở nghi 33 học sinh ngộ độc do ăn bánh mì

30 Mar, 10:17 PM

Kinhtedothi - Ngày 30/3, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì khiến 37 người phải nhập viện, trong đó có 33 học sinh của Trường THCS Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Hầu hết trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi đều phải thở máy

Hầu hết trẻ dưới 9 tháng tuổi mắc sởi đều phải thở máy

30 Mar, 09:13 AM

Kinhtedothi - Ngày 29/3, Đoàn Công tác của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, thu dung điều trị bệnh nhân sởi trẻ em và người lớn tại Bệnh viện (BV) Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Phát động chiến dịch truyền thông phòng ngừa ung thư do HPV

Phát động chiến dịch truyền thông phòng ngừa ung thư do HPV

29 Mar, 06:17 PM

Kinhtedothi - Ngày 29/3, Bộ Y tế chính thức phát động chiến dịch truyền thông toàn quốc “Vì một Việt Nam không gánh nặng bởi HPV” nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức, kêu gọi phòng ngừa các bệnh lý và ung thư do virus HPV (Human Papillomavirus) gây ra.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ