DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lao động từ Libya về nước được hỗ trợ từ 1 đến 7,5 triệu đồng

12-08-2014 14:36
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền vừa chính thức ban hành quyết định về việc hỗ trợ cho người lao động phải về nước trước hạn do tình hình bất ổn tại Lybia.
Theo đó, những lao động từ Lybia phải về nước đợt này sẽ được trích tiền từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước, để hỗ trợ chi phí mua vé máy bay trong trường hợp chủ sử dụng lao động không có khả năng chi trả. Ngoài ra, Chính phủ cũng sẽ sử dụng tiền từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước để hỗ trợ bằng tiền đối với người lao động có thời gian làm việc tại Libya tính đến ngày 15-7-2014, với các mức cụ thể sau:

Những lao động có thời gian làm việc tại Lybia từ đủ 3 tháng trở xuống, được hỗ trợ 5 triệu đồng/ người. Những lao động có thời gian làm việc từ trên 3 tháng đến đủ 6 tháng, được hỗ trợ 3 triệu đồng/ người. Những lao động có thời gian làm việc từ trên 6 tháng đến đủ 12 tháng, được hỗ trợ 2 triệu đồng/ người. Những lao động có thời gian làm việc từ trên 12 tháng, được hỗ trợ 1 triệu đồng/ người.
Đã có hơn 630 lao động từ Lybia được đưa về đến sân bay Nội Bài an toàn
Đã có hơn 630 lao động từ Lybia được đưa về đến sân bay Nội Bài an toàn
Đặc biệt, người lao động thuộc các huyện nghèo đi làm việc tại Libya theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ được hỗ trợ thêm 50% mức quy định nói trên. Như vậy, người lao động được hưởng mức hỗ trợ cao nhất có thể lên tới 7,5 triệu đồng/ người.

Cùng với việc ban hành mức hỗ trợ nói trên, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu lao động có lao động làm việc tại Libya phải về nước trước hạn có trách nhiệm gửi văn bản đến Cục Quản lý lao động ngoài nước và Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước đề nghị hỗ trợ (trong đó ghi rõ tổng số tiền hỗ trợ, số tiền hỗ trợ người lao động, số tiền hỗ trợ mua vé máy bay, số tài khoản, tên tài khoản và ngân hàng nơi mở tài khoản) kèm theo danh sách người lao động được hỗ trợ.

Thực hiện chi hỗ trợ cho người lao động theo đúng đối tượng và mức quy định, báo cáo kết quả chi hỗ trợ cho người lao động và quyết toán kinh phí hỗ trợ người lao động trong thời hạn 45 ngày kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ.

Cục Quản lý lao động ngoài nước có trách nhiệm kiểm tra và xác nhận danh sách người lao động được hỗ trợ trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp; chủ trì, phối hợp với Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ cho người lao động…
TAG: