Lập 6 đoàn kiểm tra VSATTP dịp Tết, lễ hội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương (LNTƯ) về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã có kế hoạch số 21/KH-BCĐTƯVSATTP đảm bảo chất lượng ATTP trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015.

Kế hoạch nhằm đảm bảo chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn bảo đảm sức khỏe, đồng thời ổn định sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.  Mục tiêu cụ thể của Kế hoạch này là giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và trong thời gian diễn ra Lễ hội Xuân so với cùng kỳ năm 2014.

Thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ TƯ đến cấp xã phường, bảo đảm số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014, tập trung vào nhóm thành phố có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong năm, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn. 

Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về VSATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân.

Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về VSATTP trong dịp Tết dân tộc, lễ hội; làm rõ vai trò trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng VSATTP theo quy định hiện hành. Tại các vùng núi khu vực phía Bắc, Tây Nguyên cần tuyên truyền về phòng ngừa ngộ độc nấm độc: Tuyệt đối không ăn nấm mọc hoang dã, nấm lạ, nấm non chưa đầy đủ hình dạng để nhận diện, nấm mọc trên những thân cây độc...

Ban chỉ đạo LNTƯ về VSATTP thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thành tra, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố. Tại địa phương, theo hướng dẫn của TƯ tiến hành thành lập các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tại tất cả các cấp từ tỉnh đến quận/ huyện, xã/phường. Yêu cầu các đoàn thành tra, kiểm tra tổ chức thành phần đủ quyền lực, chuẩn bị sẵn các văn bản pháp lý liên quan, kết hợp lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Kế hoạch được triển khai trên phạm vi cả nước từ ngày 15/12/2014 đến hết ngày 30/3/2015.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần