Lập đoàn kiểm tra các chung cư khó khắc phục cháy, nổ

Vân Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là thông tin đáng chú ý vừa được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đưa ra tại buổi làm việc với Cục Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C66- Bộ Công an) về phối hợp tăng cường đảm bảo công tác PCCC trong các công trình cao tầng ngày 5/4.

Về cơ bản, trước mắt sẽ tập trung cho công tác PCCC tại các công trình cao tầng, trong đó có việc nâng cao ý thức người dân sống tại các tòa nhà này. Cũng theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, sẽ không hạ chuẩn quy định về PCCC đối với 17 công trình nhà cao tầng của Hà Nội đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, vi phạm các quy định về PCCC, của 17 công trình này là những trường hợp rất phức tạp. Đoàn kiểm tra liên ngành được lập của Bộ Công an và Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra cụ thể từng công trình và bàn giải pháp khắc phục cho từng công trình.
 Sáng 25/3, tại chung cư CT5A (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy khiến người dân hốt hoảng.
Phó Cục trưởng C66 (Bộ Công an) Bùi Quang Việt cũng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng PCCC các địa phương tiến hành tổng kiểm ra, rà soát về công tác PCCC ở các tòa nhà cao tầng từ 5 tầng trở lên. Theo quy định đây là những công trình bắt buộc phải được nghiệm thu PCCC trước khi đưa vào sử dụng. Việc tổng kiểm ra, rà soát và tổng hợp báo cáo công tác PCCC các tòa nhà cao tầng của các địa phương phải hoàn thành trước ngày 15/4.
Sau ngày 15/4, sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra ngẫu nhiên các công trình cao tầng tại 7 tỉnh, thành phố lớn để đáng giá, kiểm tra chéo công tác PCCC…
Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra ngẫu nhiên các công trình cao tầng tại 7 tỉnh, thành phố lớn để đáng giá, kiểm tra chéo công tác PCCC… Đồng thời, Bộ Công An và Bộ Xây dựng sẽ cùng phối hợp tổ chức hội thảo về PCCC trong chung cư, công trình cao tầng.
Trước đó, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều ngày 3/4, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết, về việc khắc phục vi phạm về PCCC tại các chung cư trên địa bàn Thành phố, đối với 79 công trình đã đưa vào sử dụng (người dân đã vào ở) mà thành phố đã công khai vào năm 2017, đến nay đã có 48/79 công trình khắc phục xong tồn tại và được tổ chức nghiệm thu về PCCC. Còn 31 công trình còn tồn tại vi phạm, quy định. Trong số 31 công trình này, có 16 công trình có khả năng khắc phục sai phạm, 13/16 công trình đã khắc phục được khoảng 60% sai phạm.
Tuy nhiên, 3 công trình trong số này đang chây ì, không thực hiện khắc phục gồm: chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà là chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, của công ty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư).
Với 3 công trình này, Sở Cảnh sát PCCC đã tập trung thu thập tài liệu hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội thụ lý. Còn lại khoảng 17 công trình khó có khả năng khắc phục, Cảnh sát PCCC thành phố đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP, báo cáo Bộ Xây dựng, Bộ Công an xin các biện pháp, giải pháp cơ bản để khắc phục.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần