Lập đoàn kiểm tra Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là thông tin được Bộ Công Thương đưa ra chiều ngày 3/7 liên quan đến thông tin báo chí phản ánh về việc Bột trắng từ nhà máy Alumin Nhân Cơ phát tán ra ngoài.

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc phát tán chất bột màu trắng từ Nhà máy chế biến Alumin Nhân Cơ ((huyện Đắk R'lấp, tỉnh Đắk Nông) ra môi trường xung quanh, Cục An toàn Môi trường và Kỹ thuật Công nghiệp và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) đã thành lập đoàn công tác do ông Trần Văn Lượng - Cục trưởng Cục An toàn Môi trường và Kỹ thuật Công nghiệp làm Trưởng đoàn ngay trong tối hôm nay 3/7 sẽ đi vào nhà máy.

Theo báo cáo nhanh của Công ty nhôm Đắk Nông - TKV, thời điểm tối ngày 27/6 tại khu vực kho thành phẩm, trên đường ống dẫn bột alumin ra kho chứa có hiện tượng tăng áp, nên phải xả alumin vào bể chứa hở (kích thước: 3,8x4,2x0,85m) tại khu vực Nung hydrat kèm theo gió lớn đã làm bay bột alumin đến các vường rẫy của một số hộ dân tại thôn 11 - xã Nhân Cơ như thông tin báo chí đã đăng tin. Sự việc được các hộ dân thôn 11 phản ánh đến UBND xã Nhân Cơ vào lúc 7h30 phút sáng ngày 28/6.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, từ 8h00 ngày 28/6, Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đắk R'lấp, UBND xã Nhân Cơ kiểm tra xác minh thông tin phản ánh của người dân.

Biên bản kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông ghi nhận thời điểm kiểm tra, qua đánh giá mắt thường không phát hiện hiện tượng bột màu trắng bay trong không khí. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế tại vườn rẫy của một số hộ dân thôn 11 trồng cây cà phê, cây cà ri, cây mai (cách Nhà máy alumin Nhân Cơ 700m về phía Đông Bắc) vẫn có bột màu trắng bám dính trên lá cây của các hộ dân.

Hiện các cơ quan chức năng chưa có đánh giá cụ thể về mức độ ảnh hưởng của bột alumin đến cây trồng theo phản ánh của người dân. Để xác định chính xác nguyên nhân cũng như kịp thời chỉ đạo Công ty nhôm Đăk Nông - TKV thực hiện các biện pháp khắc phục và giải pháp kỹ thuật, phòng ngừa những sự việc tương tự xảy ra trong thời gian tới. Cục ATMT tổ chức đoàn công tác do Cục trưởng Trần Văn Lượng chủ trì, phối hợp với TKV tiến hành kiểm tra thực tế tại Nhà máy alumin Nhân Cơ vào 8h00 ngày 4/7 năm 2017. Cục ATMT sẽ báo cáo kịp thời đến Bộ trưởng về kết quả kiểm tra.

Thông tin chi tiết sẽ tiếp tục cập nhật trong quá trình Đoàn kiểm tra làm việc.