Lập dự án “ma” lừa đảo gần 19 tỷ đồng

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hoàng Văn Ngọc và Huỳnh Tấn Vỹ câu kết đưa thông tin gian dối nhằm chiếm đoạt số tiền gần 19 tỷ đồng của 37 bị hại. Cả hai lĩnh án tổng 21 năm tù cho hành vi trên.

Ngày 21/9, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Hoàng Văn Ngọc (31 tuổi, Giám đốc Công ty CP Nhất Thành Nam) 7 năm tù, và Huỳnh Tấn Vỹ (47 tuổi) 14 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, Huỳnh Tấn Vỹ và Hoàng Văn Ngọc biết rõ thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3, diện tích 4.111 m2 (thuộc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) là loại đất trồng cây lâu năm khác chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, và không được cơ quan thẩm quyền phê duyệt dự án đất ở theo quy định.

Tuy nhiên, để bán được đất với giá cao, hai bị cáo đã câu kết với nhau và tự quy hoạch dự án “ma” tại thửa đất trên và đặt tên CoCo green home. Sau đó, cả hai đưa ra những thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng dự án trên là có thật và nằm tại thửa đất trên. Từ đó, cả hai hứa hẹn thời hạn chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng ký hợp đồng, chuyển tiền đặt cọc mua đất nền.

Tuy nhiên, đến thời hạn ra sổ đỏ như cam kết nhưng do thửa đất chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích nên Vỹ và Ngọc tiếp tục hứa hẹn thời gian ra sổ đỏ đất ở.

Lúc này, nhiều người đã yêu cầu các đối tượng thanh lý và bồi thường hợp đồng, nên Ngọc đã bảo Vỹ hoàn trả lại số tiền 10,5 tỷ đồng cho người đặt cọc mua đất nhưng Vỹ không đồng ý.

Sau đó, Ngọc đã dùng tiền thu được trước đây và vay mượn thêm tiền để thanh lý và đền bù cho một số người mua đất với tổng số tiền là hơn 8,4 tỷ đồng.

Những bị hại còn lại sau khi tìm hiểu được biết không có dự án CoCo green home nào tại thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3 cả và biết mình đã bị lừa nên có đơn tố cáo Vỹ và Ngọc có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, trong thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 9/2019, Huỳnh Tấn Vỹ và Hoàng Văn Ngọc đã lừa đảo chiếm đoạt của 37 bị hại, với số tiền hơn 18,8 tỷ đồng. Riêng Huỳnh Tấn Vỹ đã chiếm đoạt số tiền 10,5 tỷ đồng và chưa trả cho các bị hại.

Ngoài hành vi cùng với Ngọc lâp dự án “ma” lừa đảo, bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ còn giới thiệu mình là luật sư, có mối quan hệ quen biết với các cán bộ địa chính và có khả năng giải quyết nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

Nhẹ dạ cả tin, một người dân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã đưa cho Vỹ số tiền 300 triệu đồng và đến nay Vỹ vẫn chưa trả lại.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần