DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Vạch trần thủ đoạn của nữ Đại tá công an "rởm" lừa đảo gần 20 tỷ đồng

Đạt Lê
28-10-2021 16:38
Kinhtedothi - Để tạo niềm tin cho các bị hại, Mai Thị Lan khoe khoang các quyển sổ tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng để chứng minh sự giàu có của mình và chia sẻ những hình ảnh, công việc, các mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao. Sau đó, Lan đặt vấn đề vay tiền, hùn vốn làm ăn chung hoặc xin việc hộ các bị hại...
Chuyên giả danh công an để lừa đảo

Ngày 28/10/2021, một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Mai Thị Lan (SN 1977, trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra, làm rõ về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 Đối tượng Mai Thị Lan.
Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đơn tố giác của vợ chồng anh Phạm Quang V. và chị Vương H, trú tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm về việc bà Mai Thị Lan đã 4 lần vay với tổng số tiền 1 tỷ đồng, nhưng mới trả được 88 triệu và có dấu hiệu bỏ trốn.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Công an quận Bắc Từ Liêm đã nhanh chóng xác minh, điều tra và làm rõ nhân thân lai lịch đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng anh V và chị H là Mai Thị Lan (SN 1977, hiện đang tạm trú tại Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đồng thời đây cũng là đối tượng chính trong một đường dây chuyên giả danh công an và mạo nhận là có mối quan hệ với các lãnh đạo cấp cao để xây dựng lòng tin và thực hiện thành công hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại trên toàn quốc.

Tại cơ quan công an, bằng các biện pháp nghiệp vụ, điều tra viên đã buộc đối tượng Mai Thị Lan khai báo thành khẩn các phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội của mình. 
 Ô tô tang vật trong vụ án.
Qua điều tra xác định, Lan đặt làm giả 3 quyển số tiết kiệm trên mạng Internet, mỗi quyển số ghi số tiền tiết kiệm 200 tỷ đồng, đồng thời đối tượng thường xuyên chia sẻ những hình ảnh, thông tin liên quan đến việc mình là Đại tá công an, còn chồng là nhà báo để tạo niềm tin ở các bị hại khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thực tế tiếp cận các bị hại, đối tượng Lan thường khoe khoang các quyển sổ tiết kiệm để chứng minh sự giàu có của mình và chia sẻ những hình ảnh, công việc, các mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao của nữ Đại tá công an để chứng minh hơn nữa sự quyền lực của bản thân trước các bị hại để đặt vấn đề vay tiền, hùn vốn làm ăn chung hoặc xin việc hộ các bị hại.
Lừa đảo chiếm đoạt  gần 20 tỷ đồng

Bằng phương thức thủ đoạn trên, đối tượng khai nhận đã tạo niềm tin và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Phạm Quang V và chị Vương H số tiền gần 1 tỷ đồng; vợ chồng anh chị V.T.T và Đ.T.N.H (Thanh Hóa); chị Q.L.T, nhân viên bán vé máy bay; ông N.Q.H luật sư giải quyết việc ly hôn cho Lan với tổng số tiền 4 tỷ 143 triệu đồng.
 Tang vật vụ án.
Điều tra mở rộng vụ án, ngoài các bị hại trên, Lan còn cầm tiền của 7 người ở Bắc Ninh với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng để đi xin việc hộ các bị hại nhưng tại cơ quan điều tra Lan thừa nhận số tiền đó đã chi dùng hết cho mục đích cá nhân của Lan.

Đối tượng Mai Thị Lan đã sử dụng nhiều thủ đoạn gian dối trong đó có việc mạo danh là đại tá Công an để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tính đến ngày 28/10/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã xác định đối tượng Lan lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền gần 20 tỷ đồng của nhiều bị hại trên phạm vi toàn quốc.

Vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm tiếp tục điều tra mở rộng, củng cố hồ sơ tài liệu để truy tố đối tượng theo quy định pháp luật.