Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây:

Lấy văn hóa làm nền tảng để phát triển kinh tế

Quý Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây, lãnh đạo thị xã Sơn Tây khẳng định mục tiêu, chiến lược của địa phương là lấy văn hóa làm tài nguyên, làm nền tảng để phát triển kinh tế.

 

Bí thư Thị ủy Sơn Tây khẳng định địa phương sẽ lấy văn hóa làm nền tảng để phát triển kinh tế.
Bí thư Thị ủy Sơn Tây khẳng định địa phương sẽ lấy văn hóa làm nền tảng để phát triển kinh tế.

200 năm một chặng đường lịch sử

Chiều nay (7/11), thị xã Sơn Tây tổ chức Hội nghị thông tin báo chí, về Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022) và xúc tiến đầu tư phát triển du lịch.

Tham gia Hội nghị có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học; Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn; Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Lê Đại Thăng; Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Sơn Tây Hà Việt Phong cùng nhiều đại diện đến từ các cơ quan báo, đài Trung ương, địa phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hà Việt Phong - Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy Sơn Tây cho biết, chương trình Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022) và xúc tiến đầu tư phát triển du lịch sẽ được tổ chức tại khuôn viên di tích Thành cổ tối ngày 12/11.

Đây là sự kiện lớn trong Năm du lịch Sơn Tây – xứ Đoài 2022 nhằm tôn vinh giá trị Thành cổ - Nơi hội tụ và lan tỏa văn hóa xứ Đoài, khơi dậy tiềm năng, thúc đẩy xúc tiến đầu tư, phát triển kinh tế du lịch, thương mại, dịch vụ, kinh tế đô thị trên địa bàn.

Chương trình sẽ được tổ chức đan xen nhiều hoạt động đặc sắc, trong đó có chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm với sự tham gia của các nhóm nhạc, ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng được công chúng mến mộ, hứa hẹn đem đến cho Nhân dân, du khách những ấn tượng đặc biệt trong không gian cổ kính của Thành cổ và không khí náo nhiệt tại Tuyến phố đi bộ Thành cổ. 

Thành công lớn từ mô hình không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây sẽ tạo tiền đề vững chắc để địa phương đẩy mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội từ nền tảng các giá trị văn hóa.
Thành công lớn từ mô hình không gian phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây sẽ tạo tiền đề vững chắc để địa phương đẩy mạnh du lịch, phát triển kinh tế - xã hội từ nền tảng các giá trị văn hóa.

Phát huy giá trị cốt lõi

Nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của Thành cổ Sơn Tây đối với những giá trị cốt lõi của địa phương, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho biết, Thành cổ Sơn Tây không chỉ là công trình có giá trị lịch sử, quân sự mà còn là di sản có ý nghĩa và vai trò vô cùng lớn lao về mặt văn hóa, du lịch.

Ý thức được giá trị to lớn của di tích Thành cổ, thị xã Sơn Tây  xác định sẽ lấy văn hóa làm tài nguyên, làm nền tảng để phát triển kinh tế, thúc đẩy du lịch với mục tiêu đưa Sơn tây trở thành cực tăng trưởng, kết nối vùng Tây Bắc của Thủ đô.

Trong chiến lược phát triển đó, những di sản như Thành cổ Sơn Tây hay làng cổ Đường Lâm luôn nằm ở vị trí trung tâm. “Sơn Tây còn nghèo, còn khó khăn nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực huy động mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực xã hội hóa để thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương” – ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Về lễ kỷ niệm 200 năm là sự kiện, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, Kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây là sự kiện chính trị, văn hóa lớn của Thị xã nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với di sản văn hóa của cha ông để lại.

Lễ kỷ niệm cũng sẽ góp phần tôn vinh, giới thiệu và quảng bá những giá trị văn hóa tiêu biểu, độc đáo của di tích Thành cổ, cũng như những tiềm năng phát triển du lịch văn hóa của thị xã Sơn Tây đối với bạn bè trong nước và quốc tế; thu hút du khách thập phương về với vùng đất “địa linh, nhân kiệt”, góp phần đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp văn hóa của Thị xã.  

 

Một trong những hoạt động nổi bật trong dịp kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây là Lễ hội “Khinh khí cầu Quốc tế Sơn Tây 2022”. Sự kiện này sẽ được diễn ra từ ngày 12 - 20/11 với số lượng 5 quả khinh khí cầu lớn (đường kính khoảng 20m, chiều cao khoảng 30m) được điều khiển bởi các đoàn phi công được cấp bằng lái chuyên nghiệp đến từ các nước: Vương quốc Anh, Mỹ, Bỉ, Bồ Đào Nha... Lễ hội bao gồm các hoạt động với khinh khí cầu như: “Bay tự do ngắm bình minh Sơn Tây”, “Bay treo trải nghiệm ngắm Thành cổ Sơn Tây”, “Tham quan, trải nghiệm, chụp hình tương tác trực quan với khinh khí cầu”; hứa hẹn mang lại trải nghiệm độc đáo, mới lạ cho du khách cũng như người dân địa phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần