Lễ hội Cầu ngư ở Đà Nẵng là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Hạnh Nhung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/2, tại bãi biển Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã diễn ra Lễ hội Cầu ngư truyền thống 2019.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với mong ước một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang.
Hát chèo Bả trạo đưa linh, ca ngợi công đức của cá Ông cứu người.
Đây hoạt động thường niên của địa phương được diễn ra quy mô, bài bản với các nghi lễ truyền thống như: Cầu mùa - cầu ngư, lễ tế ngư thần, cầu xin thần ban cho được một năm “trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang”, “tấn tài, tấn lợi”. Ngoài ra còn có phần hội sôi động với các trò chơi dân gian như đan lưới, kéo co... được đông đảo bà con tham gia.
Từ sáng sớm tại phường Thanh Khê Đông (quận Thanh Khê) đã diễn ra lễ hội Cầu ngư tại TP Đà Nẵng. Lễ hội cầu ngư còn được gọi là lễ hội cá Ông, một nghi lễ được các ngư dân tổ chức hàng năm nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, đánh bắt được nhiều mẻ cá lớn.
Mở đầu là lễ nghinh thần (rước thân) cá Ông ở bãi biển đường Nguyễn Tất Thành. Lễ được các ngư dân tổ chức thành kính và long trọng, nhằm cầu mong cho một năm trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa và đánh bắt được nhiều tôm cá.
Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội nhằm mục đích “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ đến các vị thần biển đã phù hộ giúp ngư dân vượt qua khó khăn, tai ương trên biển và thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân với nhau. Lễ hội được diễn ra trong hai ngày. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian truyền thống của ngư dân cũng được diễn ra rất sôi nổi như biểu diễn hát tuồng, hát bài chòi, hò khoan kéo cá…
Đặc biệt, Lễ hội cầu ngư tại TP Đà Nẵng lần này được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể nằm trong Danh mục Quốc gia theo Quyết định số 829/QĐ-BVHTTDL ngày 10/3/2016 của Bộ VH-TT&DL.
Kiệu rước nghinh thân cá Ông từ biển lên đất liền.
Ông Huỳnh Văn Hùng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng cho biết, Lễ hội Cầu ngư không chỉ thể hiện bản sắc văn hóa dân gian đặc sắc, mang tính vùng miền của ngư dân mỗi địa phương có di sản, mà còn là môi trường bảo tồn, làm giàu và phát huy sự đa dạng của bản sắc văn hóa dân tộc, là cơ hội phát huy giá trị văn hóa biển Việt Nam.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần