Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn biến chất như thế nào?

Kinhtedothi - Trong khi chờ kết luận kết luận chính thức về kết quả sự cố trâu húc chủ tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017, dư luận vẫn không hết tranh cãi về lý do bi kịch lễ hội, cũng như có nên tiếp tục duy trì tổ chức lễ hội này vào các năm sau?
 Nhà văn Nguyễn Quang Vinh
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Trâu bị kích động vì tiếng trống là không thuyết phục
Không ai mong muốn xảy ra sự vụ trâu húc chết người tại một lễ hội nhưng khi xảy ra lỗi là vì con người chứ không vì …trâu, dù nó điên. Đôi khi chúng ta phải đặt câu hỏi, bản chất của động vật – con trâu là con vật ngoan ngoãn của người nông dân, vậy tại sao nó lại trở nên điên rồ như thế? Tôi xem rất kỹ clip và thấy con trâu húc chết người ấy tỏ ra không muốn đấu, nhưng bị người chủ ép đấu. Phản ứng của nó rất hỗn loạn. Ngay khi nó húc chính chủ của mình là nó đã không làm chủ được nữa, không phân biệt được người lạ người quen. Dư luận cần một câu trả lời rõ ràng, xem có bị uống, tiêm chất kích thích không? Còn như chính quyền giải thích nó bị kích động vì tiếng trống, tiếng hò hét thì có vẻ không thuyết phục.
Tôi không ủng hộ phương án duy trì lễ hội này. Bởi vì, xét về tính chất lễ hội này thì đây là một lễ hội dã man, trâu thắng cũng chết. Theo tôi nên cất lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vào kỷ nhiệm. Nguyên tắc chung là vì tính an toàn của lễ hội, tính nhân văn của lễ hội. Cho dù địa phương mong muốn duy trì lễ hội để quảng bá du lịch, thu hút khách thập phương. Lễ hội mà chỉ mang thông điệp dã man, tàn sát, chà đạp kẻ yếu, chả mang tới điều gì cả. Một đám đông hò hét, ẩn sau những tiếng hò hét còn là cá độ, đánh cược, chắc chắn là cần bỏ.
PGS.TS Đỗ Văn Trụ: Hệ quả của việc phục dựng không có chọn lựa
Trong những năm qua chúng ta phục dựng quá nhiều di sản nhưng không phải cái gì cũng phù hợp với thời nay. Đây là hệ quả của việc phục dựng không có chọn lựa. Bởi vì mỗi một ngành di sản nó có một thời kỳ lịch sử, không gian, văn hóa quyết định.
 TS Trần Hữu Sơn
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã được đem ra tổ chức ở sân vận động, có bán vé, có cá cược, có huy động thì với những hình ảnh như thế không còn là di sản văn hóa nữa. Nó hoàn toàn là thể thao mang tính thương mại.
Vấn đề nữa là công tác tổ chức y tế ở đấy hết sức nghiệp dư, không có cấp cứu tại chỗ. Sau khi xảy ra sự vụ trâu húc chủ, công an phản ứng rất chậm chạp. Trong nhiều năm qua, chúng ta phục dựng lại quá nhiều lễ hội vì mục đích du lịch tâm linh, du lịch văn hóa, biến thành sản phẩm thương mại, đó là một sai lầm rất lớn trong cách bảo tồn và giữ gìn di sản văn hóa.
TS Trần Hữu Sơn: Đấu bò tót bị lên án nhưng Tây Ban Nha vẫn làm
Tôi cho rằng không dễ để bảo cấm lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.
Cứ thử nhìn xem, mọi người bảo chọi trâu dã man nhưng boxing còn dã man hơn. Hoặc đấu bò tót ở Tây Ban Nha cũng bị lên án là dã man, nhiều người phản đối, nhưng chính quyền địa phương vẫn làm.
Đôi khi chúng ta phải nhìn lại tổng thể của một lễ hội, không thể vì một sự kiện mà ném đá tất cả hàm chứa văn hóa trong lễ hội.
Để xảy ra sự việc vừa qua lỗi trước hết là của Ban tổ chức. Anh không thể đổi lỗi cho người này, người kia, hay do con trâu này khác thường, chỉ có thể là Ban tổ chức chưa quản lý chặt, không có kịch bản cụ thể khi những biến cố xảy ra. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đang bị thương mại hóa, Ban tổ chức chỉ chăm lo thu tiền. Cơ quan quản lý cần quan tâm chấn chỉnh điều này, trả lễ hội về đúng không gian ban đầu.
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết: “Hồ sơ công nhận di sản đã nêu rất rõ giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội, chọi trâu chỉ là một phần của lễ hội này. Việc tổ chức nếu có biểu hiện lợi dụng để trục lợi, làm sai lệch, biến tướng giá trị của di sản văn hóa, không đảm bảo an toàn nhất là tính mạng của con người, dứt khoát cần phải thay đổi”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ