Lễ hội Đền Hùng 2016: An ninh được đảm bảo tuyệt đối

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 16/4, hàng triệu du khách về Lễ hội Đền Hùng dâng hương dẫn tới tình trạng quá tải, nhiều trẻ em, người già mệt mỏi bởi sự hỗn loạn, chen lấn lên núi Nghĩa Lĩnh.

Khoảng 8h sáng ngày 16/4 (tức 10.3 Âm Lịch), hàng triệu người đã đứng chen nhau dưới chân núi Nghĩa Lĩnh đợi chờ để lên núi dâng hương các Vua Hùng. Trong thời gian khoảng 30 phút cùng với thời tiết oi nóng, một số người già, trẻ em đã có cảm giác mệt, ngạt khí,… Do đó, lực lượng an ninh đã chuyển những em nhỏ, người già, sức khỏe yếu ra khỏi đám đông.
Du khách đứng đợi dưới chân núi Nghĩa Lĩnh để chờ được lên dâng hương các Vua Hùng.
Du khách đứng đợi dưới chân núi Nghĩa Lĩnh để chờ được lên dâng hương các Vua Hùng
Trao đổi với PV về vấn đề trên, bà Đào Thị Ngọc Tuyết, Phó chánh văn phòng, Ban quản lí Khu di tích Lịch sử Đền Hùng cho biết: "Lượng du khách về tham dự Lễ hội Đền Hùng năm 2016 vào ngày chính hội đã tăng đột biến, lên tới khoảng 2,5 triệu người nên đã dẫn đến tình trạng người dân chen chân trong biển người để có thể lên dâng hương các Vua Hùng"..

Trong thời gian du khách đứng chờ đợi lên dâng hương các Vua Hùng, nhiều em nhỏ và người già đã bị xuống sức nên sợ hãi và lo lắng khi bị kẹt trong dòng người như thác đổ về đền Hùng. Trước tình trạng đó, lực lượng an ninh đã nhanh chóng đưa các em nhỏ, người già, người yếu sức ra khỏi đám đông để đảm bảo an toàn cho du khách.

“Sự việc dòng người đứng chen lấn để lên dâng hương các Vua Hùng chỉ là một sự cố ngoài ý muốn và không lễ hội nào không có hạt sạn. Tuy nhiên, số lượng du khách về dâng hương các Vua Hùng đông là một điều đáng mừng. Năm tới, Ban tổ chức sẽ cố gắng phục vụ tốt hơn để người dân đi lễ với tâm thế thoải mái, an toàn” - Bà Tuyết cho hay.

Bà Tuyết cho biết thêm, theo số liệu báo cáo của các đơn vị chức năng, từ ngày 7/4 (tức 1/3 Âm Lịch) đến chiều 16.4 (tức 10.3 Âm Lịch), Khu di tích Lịch sử Đền Hùng đã đón gần 8 triệu lượt du khách đến dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Đại Tá Hà Minh Tân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, Trưởng tiểu ban An ninh của Lễ hội Đền Hùng chia sẻ: “Khi du khách đứng chờ đợi giây phút được lên dâng hương các Vua Hùng đã lâu. Chúng tôi thấy, một số người già, trẻ em có dấu hiệu xuống sức, mệt mỏi nên chúng tôi đã đưa những người yếu, người già, trẻ em ra khỏi đám đông để đảm bảo an toàn. Bởi chúng tôi, ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh còn có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho du khách”.
Các em nhỏ, người già được đưa ra khỏi đám đông để đảm bảo an toàn
Các em nhỏ, người già được đưa ra khỏi đám đông để đảm bảo an toàn
Khi được hỏi, tại sao không tạo khoảng cách để người dân đứng thưa ra, ông Tân giải thích: “Tình trạng người dân đứng chen nhau là do mong đợi giờ phút được lên hành lễ dâng hương các Vua Hùng. Đây là do người dân tự nguyện, mong muốn”.

Ông Tân cho biết thêm, trong 10 ngày diễn ra lễ hội, phần an ninh được đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có vụ trộm cắp. Điều này cho thấy, ý thức tự bảo quản đồ đạc của du khách tham gia lễ hội được nâng cao. Đồng thời, phản ánh đúng trách nhiệm của các sở ban ngành phối hợp với công an đảm bảo an ninh trật tự. Đặc biệt, trong ngày chính hội (10/3 Âm Lịch) đã có khoảng 2,5 triệu du khách về tham dự lễ hội Đền Hùng năm 2016 nhưng không xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông.