Lễ hội sâm Ngọc Linh thu về hơn 5,2 tỷ đồng
Kinhtedothi - Lãnh đạo UBND xã Nam Trà My (TP Đà Nẵng) cho biết Lễ hội sâm Ngọc Linh đã thu hút khoảng 2.000 lượt người tham gia và đạt doanh thu hơn 5,2 tỷ đồng.
Lễ hội sâm Ngọc Linh với chủ đề "Ngọc Linh - Kỷ nguyên vươn mình" diễn ra từ ngày 1 đến 3/8 với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực.
Lễ hội còn có phiên chợ sâm Ngọc Linh, dược liệu miền núi, sản phẩm OCOP, giới thiệu các sản phẩm trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp… Điểm nhấn là giới thiệu sản phẩm đặc trưng làm từ sâm Ngọc Linh, các cơ sở kinh doanh.

Hội thi sâm Ngọc Linh tiếp nhận 105 cây của 70 chủ thể trồng tham gia.
Ban tổ chức còn triển khai hội thi sâm Ngọc Linh, tiếp nhận 105 cây của 70 chủ thể trồng tham gia, chọn ra 21 cây đẹp nhất để trao thưởng.
Sau khi tham khảo ý kiến của các chủ thể, Ban tổ chức không tiến hành đấu giá, chỉ tổ chức bán và thu về gần 62 triệu đồng, chuyển về Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nam Trà My để hỗ trợ cho các hộ nghèo làm nhà ở.
Đại diện UBND xã Nam Trà My cho biết, phiên chợ sâm Ngọc Linh và dược liệu miền núi thu hút hơn 2.000 lượt người tham quan, mua sắm với doanh thu đạt hơn 5,2 tỷ đồng; trong đó doanh thu từ sâm Ngọc Linh chiếm hơn 95,2%.
Dịp này, tour du lịch "Huyền thoại Sâm Ngọc Linh" cũng chính thức khai trương, thu hút 5 đoàn với hơn 100 du khách tham gia. Các điểm đến như chốt trồng sâm, đền thờ Sâm, thác Năm tầng, điểm săn mây Tăk Pổ… đã mở ra tiềm năng phát triển du lịch sinh thái gắn với dược liệu đặc trưng của địa phương.

Có 2 đoàn đã kết nối tour với các điểm du lịch như thác Đa Tầng Tea Prông (xã Măng Ri), khu du lịch Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi.
Hơn 40 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý hiếm do tính chất đặc biệt nổi trội và trồng ở vùng địa lý đặc thù. Huyện Nam Trà My cũ (tỉnh Quảng Nam cũ) đã quy hoạch vùng trồng sâm Ngọc Linh với 15.000 ha; bảo tồn được khoảng 100 ha, tương đương với khoảng 2 triệu cây. Địa phương có hơn 1.500 hộ dân trồng hơn 1.500 ha và 18 doanh nghiệp đăng ký trồng sâm dưới tán rừng với diện tích hơn 341 ha.

Rộn ràng Hội thi sâm Ngọc Linh tại Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 1/8, hơn 70 hộ dân tại các xã Trà Linh, Trà Tập, Trà Vân, Trà Leng và Nam Trà My (Đà Nẵng) đã tranh tài tại Hội thi sâm trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ VII năm 2025.

Lần đầu tiên Quảng Nam đưa thương hiệu sâm Ngọc Linh ra thế giới
Kinhtedothi - Sâm Ngọc Linh - “quốc bảo” của Việt Nam - lần đầu tiên sẽ được tỉnh Quảng Nam giới thiệu quy mô lớn đến người dân trong nước và bạn bè quốc tế thông qua Lễ hội quốc tế sâm Ngọc Linh và dược liệu tổ chức tại Quảng Nam vào năm 2025.

Quảng Nam trở thành trung tâm dược liệu với cây sâm Ngọc Linh là chủ lực
Kinhtedothi - Sáng 10/5, Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức triển khai quyết định của Chính phủ phê duyệt Đề án "Phát triển và hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực".