Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội: đấu giá, quyên góp 2,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ
Kinhtedothi - Với tinh thần “Kết nối - sẻ chia - lan tỏa yêu thương”, tối 11/10, trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội 2025 đã diễn ra chương trình đấu giá thiện nguyện và quyên góp để ủng hộ đồng bào các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Lễ hội Văn hóa thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội diễn ra với sự tham dự của đông đảo bạn bè quốc tế, các nghệ sĩ, tổ chức xã hội, DN và người dân Việt Nam.

5 sản phẩm của các nhà thiết kế được đấu giá thiện nguyện tại chương trình. Ảnh: Ngọc Tú
Sự kiện không chỉ là cuộc gặp gỡ thắm tình hữu nghị của các nền văn hóa trên thế giới, mà còn là hành trình nhân ái hướng về các cộng đồng đang chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế trong việc giải quyết các thách thức chung toàn cầu, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu mà không quốc gia nào có thể đứng ngoài cuộc.
Tại chương trình trình diễn trang phục dân tộc quốc tế "Bước chân di sản" tối 11/10, Ban Tổ chức đã tiến hành đấu giá thiện nguyện và quyên góp để ủng hộ đồng bào các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Cụ thể, 5 bộ trang phục đẹp nhất được đấu giá thiện nguyện là của các nhà thiết kế Văn Hằng (thương hiệu áo dài Desilk), Vũ Việt Hà, Cổ phục Mị Xiêm Y, Anh Thư (thương hiệu áo dài Ngân An) và Hà Trịnh (Hanuo).

5 sản phẩm được đấu giá với tổng số tiền 780 triệu đồng. Ảnh: Ngọc Tú
Cùng với đó là các sản phẩm khác như bình gốm "Mẹ và con", bức tranh khổ lớn và chuỗi vòng ngọc trai. Kết quả đấu giá thiện nguyện các hiện vật và ủng hộ của các mạnh thường quân là 2,5 tỷ đồng, ủng hộ các địa phương vùng lũ .
Trước đó, phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất diễn ra tối 10/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng chia sẻ, chúng ta đang phải chống chọi với các cơn bão, lũ. Quý III/2025 chúng ta phải chịu 8 cơn bão và riêng tháng 9 chống chọi với 4 cơn bão. Hiện nay, còn một bộ phận Nhân dân đang phải vật lộn với khó khăn do thiên tai gây ra. Chúng ta cũng dành lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc nhất đến với những mất mát về người và tài sản đối với vùng đang bị thiên tai lũ lụt.

Đấu giá thiện nguyện tại Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tú
Theo Thủ tướng, Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội 2025 thể hiện đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó có văn hóa sẻ chia, văn hóa giúp đỡ nhau, văn hóa tình dân tộc, nghĩa đồng bào gửi gắm tình cảm của mình bằng nhiều hình thức đến những người dân đang chịu hậu quả của biến đổi khí hậu trong đó có các cơn bão, lũ vừa qua tại một số tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi sự đóng góp chung tay, chia sẻ của đồng bào cả nước, bạn bè quốc tế đối với những người đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi các cơn bão và hoàn lưu bão gây ra lũ lụt ở một số tỉnh ở Việt Nam hiện nay.
Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất, diễn ra đến hết ngày 12/10/2025 tại Trung tâm di sản Hoàng thành Thăng Long – di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận. Trong suốt ba ngày, Hoàng thành Thăng Long sẽ trở thành “ngôi nhà chung” của thế giới, nơi âm nhạc, sắc màu, hương vị và cảm xúc giao hòa trong không khí hữu nghị và đoàn kết.
Với phương châm “Văn hóa là nền tảng - Nghệ thuật là phương tiện”, Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất không chỉ là sự kiện văn hóa quy mô lớn, mà còn là hoạt động đối ngoại văn hóa tiêu biểu của Việt Nam năm 2025, hướng đến trở thành sự kiện thường niên mang tầm quốc tế.

Quảng bá ẩm thực Vân Đình tại Lễ hội Văn hóa thế giới Hà Nội lần thứ nhất
Kinhtedothi – Trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Thế giới Hà Nội lần thứ nhất tại Hoàng thành Thăng Long, ẩm thực Vân Đình vinh dự được chọn trưng bày và giới thiệu.
Đặc sắc Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội năm 2025
Kinhtedothi - Tối 10/10, Lễ hội Văn hóa thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội 2025 do Bộ VHTT&DL phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND TP Hà Nội tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm di sản Hoàng thành Thăng Long.

Lễ hội Văn hóa thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất sẻ chia cùng đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai
Kinhtedothi – Tối 10/10, Lễ hội Văn hóa thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội 2025 do Bộ VHTT&DL phối hợp với Bộ Ngoại giao và UBND TP Hà Nội tổ chức đã chính thức khai mạc tại Trung tâm di sản Hoàng thành Thăng Long.