Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

LHQ hối thúc phe đối lập nỗ lực chấm dứt xung đột

Kinhtedothi - Đặc phái viên Liên Hợp quốc (LHQ) về Syria đã hối thúc phe đối lập chấp nhận trách nhiệm trong nỗ lực chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 6 năm tại quốc gia này.
 Đặc phái viên Liên Hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura.

Đây là lời hối thúc của ông Staffan de Mistura - Đặc phái viên LHQ trong phiên khai mạc Hòa đàm thứ 4 về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ. Ông Mistura cũng lưu ý sẽ không trông đợi những điều kỳ diệu trong vòng đàm phán lần này khi phải đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Ông nhấn mạnh sẽ tiến hành các cuộc gặp song phương trong ngày 24/2 nhằm xây dựng cách thức và nội dung thương lượng cũng như lập ra một kế hoạch công tác.

Buổi khai mạc Hòa đàm Syria đã chính thực diễn ra vào ngày 23/2 (giờ địa phương), sau hơn 10 tháng bị “đóng băng” vì bạo lực leo thang đẫm máu tại quốc gia Trung Đông này. Trong phiên khai mạc, các phái đoàn đối địch trong cuộc nội chiến Syria lần đầu tiên ngồi đối diện nhau tại hòa đàm do LHQ bảo trợ trong 3 năm qua. Ông Mistura khẳng định, mong muốn đưa hai phái đoàn này ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp, mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm.

Trong khi đó, phe đối lập cho rằng, các cuộc hòa đàm Syria do LHQ bảo trợ trước hết phải tập trung bàn thảo tiến trình chuyển tiếp chính trị. Trưởng đoàn đàm phán của phe đối lập Syria Nasr al-Hariri nói: “Nếu Đặc phái viên Mistura nghiêm túc, ông ta cần bám vào chủ đề đầu tiên của chương trình nghị sự, đó là một tiến trình chuyển tiếp chính trị có thể chấp nhận với người dân Syria”.

Cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh một lệnh ngừng bắn đã được Nga - Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí hồi tháng 12 năm ngoái ở Astana, Kazakhstan. Lệnh ngừng bắn đã làm giảm đáng kể tình trạng bạo lực, tuy nhiên trong tuần này, Chính phủ Syria đã không kích vào khu vực của phe đối lập gần Damascus. Trước thềm các cuộc đàm phán, Nga đã kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngừng các chiến dịch không kích.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ