LHQ sẽ bỏ phiếu về số phận của Crimea

Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo kế hoạch, ngày 27/3, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) sẽ đưa ra bỏ phiếu một dự thảo nghị quyết do Ukraine đệ trình, trong đó kêu gọi không công nhận việc bán đảo vốn thuộc Ukraine sáp nhập vào LB Nga.

Văn kiện giống với dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ đã bị Nga phủ quyết hôm 19/3, khẳng định cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea (Crưm) ngày 16/3 vừa qua không có hiệu lực và không thể là cơ sở cho bất cứ sự thay đổi quy chế nào của "Cộng hòa tự trị Crimea”.

 
Người dân Crimea đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở thủ phủ Simferopol ngày 16/3. Ảnh: Duy Trinh – Phóng viên TTXVN từ Simferopol (Crimea)
Người dân Crimea đi bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở thủ phủ Simferopol ngày 16/3. Ảnh: Duy Trinh – Phóng viên TTXVN từ Simferopol (Crimea)
Dự thảo cũng hối thúc tất cả các quốc gia và tổ chức quốc tế không công nhận bất cứ sự thay đổi quy chế nào của Crimea và thành phố Sevastopol trên cơ sở cuộc trưng cầu dân ý trên và không tiến hành bất cứ hành động nào nhằm phổ biến quy chế đó.

Theo giới ngoại giao phương Tây, nếu được đa số trên tổng số 193 thành viên ĐHĐ thông qua, nghị quyết này vẫn sẽ không thể mang tính ràng buộc.

Bán đảo Crimea và thành phố Sevastopol được tiếp nhận vào thành phần LB Nga trên cơ sở kết quả trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014, trong đó 96,77% người dân bán đảo và 95,6% người dân thành phố ủng hộ gia nhập Nga. Ngày 21/3 Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật về việc Crimea và Sevastopol gia nhập Liên bang Nga với tư cách là chủ thể liên bang.