DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Liberia tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối phó với dịch Ebola

07-08-2014 11:57
Kinhtedothi - Người dân Liberia đọc thông báo về dịch bệnh Ebola tại một trung tâm y tế cộng đồng ở Monrovia ngày 31/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo Reuters, ngày 6/8, Tổng thống Liberia Ellen Johnson-Sirleaf tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh Ebola và cho biết quy mô của bệnh dịch là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

 
Người dân Liberia đọc thông báo về dịch bệnh Ebola tại một trung tâm y tế cộng đồng ở Monrovia ngày 31/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Kinhtedothi - Người dân Liberia đọc thông báo về dịch bệnh Ebola tại một trung tâm y tế cộng đồng ở Monrovia ngày 31/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong một tuyên bố chính thức, bà Sirleaf nói: "Chính phủ và người dân Liberia cần có các biện pháp đặc biệt để bảo vệ sự tồn vong của quốc gia và tính mạng của người dân. Tôi tuyên bố, tình trạng khẩn cấp kéo dài 90 ngày trên toàn bộ lãnh thổ nước Cộng hòa Liberia, bắt đầu từ ngày 6/8."

Ngày 6/8, nhà chức trách Liberia đã đóng cửa một bệnh viện lớn ở thủ đô Monravia sau khi một linh mục Tây Ban Nha và sáu nhân viên được xác định nhiễm virus Ebola. Dự kiến, Chính phủ Tây Ban Nha sẽ tổ chức một chuyến bay đặc biệt để đưa vị linh mục trên về nước.

Trước đó, Liberia đã đóng cửa nhiều trung tâm y tế, bệnh viện do các nhân viên y tế lo ngại bị nhiễm bệnh. Chính phủ cũng huy động quân đội thực hiện chiến dịch "Lá chắn trắng," phong tỏa các khu vực nhiễm dịch.

Trong thông báo cập nhật mới nhất công bố ngày 6/8, WHO cho biết chỉ trong hai ngày 2 và 3/8, đã có thêm 108 trường hợp nhiễm mới và 45 ca tử vong tại các nước Guinea, Liberia, Nigeria và Sierra Leon.

Trong số 45 ca tử vong mới, có 27 nạn nhân ở Liberia, 13 người ở Sierra Leon và 5 người ở Guinea. Mặc dù chỉ có 10 trường hợp nhiễm mới song Guinea vẫn là nơi có tỷ lệ tử vong do Ebola cao nhất.

Tính đến nay, quốc gia này đã có 495 người nhiễm bệnh và 363 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bùng phát.
TAG: