DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Liên Hợp quốc hỗ trợ Việt Nam 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19

Lâm Nguyễn
31-05-2021 18:35
Kinhtedothi - Ngày 31/5, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) đã cung cấp hơn 1.500 bộ sinh phẩm xét nghiệm Real Time PCR cho Bộ Y tế để hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm khẩn cấp tại các điểm bùng phát dịch Covid-19.
Những bộ sinh phẩm xét nghiệm Real Time PCR được UNDP trao cho Bộ Y tế ngày 31/5 được sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 15.000 sản phẩm được mua sắm với nguồn kinh phí do Quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ.
Đại diện UNDP tại Việt Nam trao hỗ trợ thiết bị xét nghiệm Covid-19 cho Bộ Y tế.
Tại lễ tiếp nhận, PGS.TS Phan Lê Thu Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính (Bộ Y tế), ghi nhận sự hỗ trợ kịp thời của UNDP đối với Việt Nam trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh Covid-19. “Việt Nam đang trải qua đợt dịch thứ 4 với số ca mắc trong cộng đồng được ghi nhận tăng hơn so với các đợt dịch trước. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát, UNDP hỗ trợ bộ sinh phẩm xét nghiệm Real Time PCR cho Bộ Y tế là rất thiết thực, góp phần tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại Việt Nam” - bà Hằng cho biết. 
Bàn giao bộ xét nghiệm cho Bộ Y tế, Trưởng Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện mục tiêu kép “vừa ngăn chặn đại dịch Covid-19, vừa phục hồi nền kinh tế”. Bà nhắc lại cam kết của UNDP trong việc hỗ trợ nỗ lực này, trên cơ sở Bản ghi nhớ đã được UNDP và Bộ Y tế ký kết nhằm hỗ trợ ngành y tế sẵn sàng ứng phó với biến đổi khí hậu và nâng cao năng lực cho các hoạt động mua sắm tập trung.
“Việc quản lý các đợt bùng phát Covid-19 ở các khu vực khác nhau của Chính phủ Việt Nam thật phi thường. Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc ngăn chặn đại dịch, với việc huy động toàn bộ Chính phủ và toàn xã hội đã được thế giới công nhận là cách làm hay. Tôi rất xúc động khi thấy số lượng bác sĩ, y tá từ khắp mọi miền của đất nước lên đường chi viện cho các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh. Với kinh phí do Quỹ JSB của Nhật Bản và nhóm sản xuất Ghen CoVy tài trợ, UNDP cung cấp các bộ sinh phẩm xét nghiệm này với mong muốn hỗ trợ nỗ lực xét nghiệm Covid-19 khẩn cấp tại các điểm dịch bùng phát” - bà Caitlin nói.