Liên kết, tiêu thụ nông sản cho Ninh Bình

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 22/11, Sở NN&PTNT Hà Nội đã làm việc với Sở NN&PTNT Ninh Bình về công tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa hai địa phương. rn

Tại buổi làm việc, đại diện Sở NN&PTNT và các DN, cơ sở sản xuất của tỉnh Ninh Bình đã giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong đó tập trung vào các nhóm sản phẩm đặc trưng như cơm cháy, thủy sản, rau quả, trứng, thịt…Sản lượng lương thực toàn tỉnh Ninh Bình đạt 50 vạn tấn/năm, sản lượng rau đậu 150.000 tấn, thủy sản hơn 43.000 tấn… song đầu ra gặp nhiều khó khăn.

 Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc HTX nuôi trồng thủy sản Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình Phạm Ngọc Trình cho biết, HTX có 255ha nuôi trồng thủy sản với sản lượng 400 – 450 tấn, hiện đã thu hoạch được 2/3. Đáng nói, tiêu thụ thủy sản của HTX hiện chủ yếu thông qua thương lái để thu mua nên phụ thuộc vào giá cả và bị thương lái ép giá. Hiện, cá rô phi đồng chỉ còn 15.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm bán với giá 300.000 đồng/tạ. “Với mức giá trên, nông dân chỉ muốn bỏ không thu hoạch vì thuê người đánh bắt cũng không đủ” - ông Phạm Ngọc Trình chia sẻ.

Trước những khó khăn trên, đại diện các DN, HTX sản xuất nông lâm thủy sản của tỉnh Ninh Bình mong muốn được kết nối đưa các sản phẩm về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội. Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, Sở NN&PTNT hai tỉnh, TP sẽ hết sức quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các DN, cơ sở sản xuất kết nối, đưa sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn về tiêu thụ tại Hà Nội.
 Một số sản phẩm đặc sản của Hà Nội về giới thiệu tại hội nghị.

Ông Chu Phú Mỹ cũng đề nghị các DN, cơ sở sản xuất, nhà phân phối của hai tỉnh, thành tăng cường trao đổi, tiếp xúc với nhau để liên kết bền vững.

Trước đó, đầu tháng 11, Đoàn công tác của Sở NN&PTNT Hà Nội đã về làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình để đánh giá, trao đổi việc thực hiện chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP Hà Nội.

Buổi làm việc nhằm trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác đưa nông sản thực phẩm sạch từ Ninh Bình về tiêu thụ tại Thủ đô. Đoàn đã đề nghị Sở NN&PTNT Ninh Bình lựa chọn một số đầu mối sản xuất an toàn có đầy đủ giấy tờ chứng nhận chất lượng để khớp nối với các DN, đơn vị phân phối của Hà Nội.