Liên kết tiêu thụ nông sản: Doanh nghiệp, nông dân cùng hưởng lợi

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngành nông nghiệp Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ toàn diện các mô hình chuyển giao từ nguồn giống, vật tư, quy trình sản xuất đến việc kết nối với DN xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm, mang lại hiệu quả tích cực.

Chuyển giao khoa học công nghệ gắn với tiêu thụ

Là một trong những hộ trồng sen quy mô lớn (50ha) của huyện Mê Linh, thời gian qua, gia đình anh Lã Quang Khanh, ở xã Mê Linh đã được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ tham gia mô hình trồng sen trái vụ với quy mô 7,6ha. Không chỉ được hỗ trợ về giống, được cán bộ khuyến nông cơ sở hướng dẫn về kỹ thuật, gia đình anh còn được các chuyên gia của ngành nông nghiệp hỗ trợ chuyên sâu về các công đoạn sản xuất gắn với chế biến sản phẩm sen cũng như kết nối DN tiêu thụ sản phẩm.

Mô hình nuôi cá lăng trong lồng bè tại huyện Ba Vì. Ảnh: Ánh Ngọc
Mô hình nuôi cá lăng trong lồng bè tại huyện Ba Vì. Ảnh: Ánh Ngọc

Nếu như trước đây, việc hỗ trợ phát triển các mô hình mới của ngành nông nghiệp Hà Nội chỉ tập trung ở khâu kỹ thuật thì nay đã được hỗ trợ toàn diện, đặc biệt là việc liên kết với DN để xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm. “Từ hiệu quả thực tế của mô hình này, tôi và nhiều hộ dân đã liên kết thành lập hợp tác xã để vừa bán sen bông, vừa làm trà sen, hạt sen sấy... cung ứng cho thị trường.

Được ngành nông nghiệp và địa phương giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm với các DN, cửa hàng... nên hợp tác xã không phải lo lắng về đầu ra của sen" - anh Lã Quang Khanh chia sẻ.

Tương tự, với mô hình nuôi cá lăng thương phẩm trong lồng bè, hộ anh Phạm Ngọc Thanh, ở xã Phú Châu, huyện Ba Vì được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ về giống, thức ăn, chế phẩm sinh học và giới thiệu kết nối tiêu thụ sản phẩm tại các nhà hàng, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn với giá thành thu mua cao hơn giá thị trường 10%. Mô hình mang lại lợi nhuận từ 100 - 120 triệu đồng/lồng (300m3).

Song song với việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối tiêu thụ nông sản nhằm kéo DN xích gần hợp tác xã, người nông dân. Cùng với việc điều tra thu thập và cung cấp trên 1.000 địa chỉ có nhu cầu mua bán nông sản an toàn trên địa bàn Hà Nội và các khu vực lân cận, trung tâm đã kết nối với nhiều DN để hỗ trợ, thu mua trực tiếp nông sản an toàn như: Công ty CP Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Bữa ăn an tàn, Công ty TNHH Sạch từ tâm… tiêu thụ nông sản an toàn cho nông dân các huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Ba Vì, Thạch Thất, Ứng Hòa...

Tạo nền tảng xây dựng nền nông nghiệp bền vững

Giám đốc Công ty CP Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam Đỗ Hoàng Thạch cho biết, khi thu mua nông sản an toàn của hộ gia đình, hợp tác xã, DN luôn đặt niềm tin vào chất lượng sản phẩm dựa trên cơ sở đáp ứng các loại giấy chứng nhận theo quy định của cơ quan chức năng, phương thức sản xuất và ứng dụng công nghệ. Đặc biệt, nhờ có cơ quan khuyến nông đồng hành trong quy trình sản xuất và giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm, DN thực sự yên tâm và sẵn sàng mở rộng tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Nhận định về vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Duy đánh giá, trước đây nhiều loại nông sản chất lượng cao được các đơn vị của ngành nông nghiệp Hà Nội hỗ trợ sản xuất nhưng không bán được với giá như kỳ vọng, ảnh hưởng không nhỏ đến sức lan tỏa của mô hình. Xác định điểm nghẽn chính là khâu liên kết trong tiêu thụ, Hà Nội đã hướng tới liên kết DN với nông dân, xây dựng các mô hình chuyển giao khoa học công nghệ gắn với tiêu thụ một cách hiệu quả. Đây là cách làm rất bài bản, khoa học và hợp với xu thế.

Theo Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ, xây dựng mô hình nông nghiệp mới liên kết bền vững với các DN chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Khoa học công nghệ đưa vào các mô hình được hiện thực hóa bằng các sản phẩm nông nghiệp chất lượng là điểm khởi đầu và là nền tảng để phát triển các chuỗi liên kết, bao tiêu sản phẩm mang lại giá trị cao cho nông sản cũng như tạo thu nhập ổn định cho người nông dân.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ chủ động các nguồn giống chất lượng cao ở cả cây trồng và vật nuôi đồng thời tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật canh tác bền vững. Mặt khác, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cần tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, sản xuất an toàn theo hướng VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm sạch và an toàn thực phẩm. Từ đó kết nối DN với nông dân, hình thành chuỗi liên kết, hướng tới xây dựng nền nông nghiệp bền vững.

 

"Chỉ tính riêng trong năm 2021, thông qua việc kết nối với DN, đã có gần 900 tấn rau, củ, quả các loại, 70 tấn gà, vịt, 74 tấn cá... của nông dân được hỗ trợ tiêu thụ. Kinh nghiệm để kết nối hiệu quả giữa DN và người nông dân đó là ngay từ khâu tổ chức hỗ trợ kỹ thuật sản xuất phải được triển khai một cách bài bản để có chất lượng nông sản vượt trội." - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần