DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Liên quan đến ca Covid-19, 600 mẫu xét nghiệm tại Viện Huyết học đều âm tính

Hà Linh
03-10-2021 01:56
Kinhtedothi - Liên quan đến ca Covid-19, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã rà soát, xét nghiệm khoảng 600 mẫu của nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh, nhà thuốc, căng tin, bảo vệ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Đến lúc này, toàn bộ những người liên quan có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
 Liên quan đến ca Covid-19, Viện Huyết học xét nghiệm 600 người âm tính với SARS-CoV-2
Tối 2/10, Sở Y tế Hà Nội thông tin thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại khu phong tỏa, liên quan đến chùm ca bệnh Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Đó là bệnh nhân Đ.V.T., nam, sinh năm 1991, địa chỉ Yên Nhân, Yên Mô, Ninh Bình,  là người chăm sóc người bệnh tại tầng 7, phòng 737, khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức từ ngày 22-28/9, sau đó được chuyển sang Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương với xét nghiệm PCR âm tính. Ngày 1/10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm test nhanh, có kết quả dương tính, sau đó bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, điều trị và có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 2/10.
Liên quan đến ca bệnh này, TS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, bệnh nhân Đ.V.T. và mẹ bệnh nhân ở Bệnh viện Việt Đức (xét nghiệm test nhanh âm tính) chuyển sang Viện Huyết học ngày 29/9, nằm khu cách ly xét nghiệm PCR âm tính. Đến ngày 30/9, ngay khi có thông báo của Bệnh viện Việt Đức về các ca Covid-19, Viện Huyết học đã tiếp tục cách ly và xét nghiệm PCR diện rộng. Qua xét nghiệm, Viện phát hiện bệnh nhân Đ.V.T. dương tính với SARS-CoV-2. Còn mẹ bệnh nhân âm tính. Hiện bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để cách ly, điều trị và có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính ngày 2/10.
Viện đã rà soát, khoanh vùng các khu vực bệnh nhân Đ.V.T. đến như nhà ăn, nhà thuốc của Viện. Đồng thời, Viện đã rà soát và thực hiện xét nghiệm (tối 1/10 và ngày 2/10) khoảng 600 mẫu của nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh, nhà thuốc, căng tin, bảo vệ, các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân (ở tầng mẹ bệnh nhân Đ.V.T. nằm điều trị). Đến lúc này, toàn bộ những người liên quan đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
“Bệnh nhân Đ.V.T. tuân thủ phòng dịch khá tốt. Ngoài ra, bệnh nhân này tiêm mũi 2 vaccine Moderna đã được 1 tháng nay nên khả năng lây nhiễm cũng ít. Thế nên đến nay, mẹ bệnh nhân vẫn âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, Viện đã chuyển mẹ bệnh nhân Đ.V.T. sang nằm riêng 1 mình khu cách ly và cứ cách 1 ngày, Viện kiểm tra, xét nghiệm cho mẹ bệnh nhân 1 lần” - TS Bạch Quốc Khánh chia sẻ.
TS Bạch Quốc Khánh cũng khẳng định, đường vào khu bệnh viện và khu hiến máu của Viện Huyết học là riêng rẽ nên hoàn toàn an toàn, không ảnh hưởng đến hoạt động hiến máu.