DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bê bối Choigate: Tổng thống Hàn Quốc chấp nhận điều tra

Hà Phương (Theo Yonhap)
04-11-2016 11:28
Kinhtedothi - Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng chấp nhận cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến bạn thân Choi Soon-sil được truyền thông gọi là Choigate.
 Tổng thống Park Geun-hye phát biểu trong buổi họp báo sáng 4/11.

“Nếu cần thiết, tôi sẵn sàng tiếp nhận điều tra liên quan tới vụ bê bối của Choi Soon-sil”, Tổng thống Park Geun-hye cũng cho biết, bà sẵn sàng chấp nhận cuộc điều tra từ những luật sư do đảng cầm quyền và đảng đối lập lựa chọn. Trước đó, Tổng thống Park đã đưa ra lời xin lỗi công khai vào ngày 25/10.

Giới truyền thông địa phương nhận định, tuyên bố trên cho thấy nhiều khả năng bà Park sẽ trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hàn Quốc đối mặt với một cuộc điều tra. Ngoài ra, Tổng thống Park Geun-hye cũng lặp lại lời xin lỗi về vụ Choigate đã đẩy chính quyền vào tình trạng hỗn loạn. Theo đó, uy tín Tổng thống Park cũng giảm mạnh và rộ lên những yêu cầu đòi bà từ chức trên khắp cả nước.

Trong phát biểu này, Tổng thống Park khẳng định các công tố viên nên làm rõ những gì đã xảy ra và tất cả mọi người có dính líu vào vụ việc phải chịu trách nhiệm, kể cả bản thân bà, và chịu trách nhiệm nếu bị kết tội.

"Thật là tệ hại và đáng tiếc khi một cá nhân cụ thể được cho là đã tư lợi và vi phạm nhiều sự việc trái pháp luật, trong khi chúng tôi đang làm việc trong niềm hi vọng giúp đỡ cho kinh tế quốc dân và đời sống nhân dân", bà Park tuyên bố, và "cá nhân cụ thể" ở đây được cho làm nhắm đến bà Choi Soon Sil - người bạn thân thiết 40 năm qua của bà Park.

 Tổng thống Park Geun-hye xin lỗi toàn thể người dân Hàn Quốc.

Tổng thống Park Geun-hye đang phải đối mặt với cáo buộc để bà Choi tiếp cận các bài phát biểu và tài liệu của tổng thống, trong đó có thông tin mật, có thể vi phạm luật quản lý việc xử lý các tài liệu của tổng thống. Tuy nhiên, bà Park khẳng định, có hỏi ý kiến bà Choi về những bản thảo bài phát biểu trong chiến dịch tranh cử vào năm 2012 và những năm đầu của nhiệm kỳ tổng thống với mục đích “trong sáng”.

Bên cạnh đó, Tổng thống Park Geun-hye cũng bị cáo buộc đóng vai trò trong việc sử dụng số tiến đóng góp của các tập đoàn lớn để thành lập hai quỹ phi lợi nhuận về quảng bá văn hóa và thể thao Hàn Quốc do bà Choi Soon-sil thành lập.

Theo kết quả khảo sát của Viện Gallup (Mỹ) công bố ngày 4/11, tỉ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Park Geun-hye đã giảm xuống còn 5%. Đây là mức thấp nhất đối với bất kỳ tổng thống Hàn Quốc nào. Trong khi đó, bà Choi đã bị tạm giữ từ đầu tuần này và chính thức bị bắt vào hôm 3/11.

Trong một diễn biến mới nhất, các công tố viên đã bắt giữ cựu cố vấn của Tổng thống, ông Jeong Ho Seong, người được xem là nhân vật trung tâm của vụ Choigate khi làm rò rỉ các tài liệu mật cho bà Choi.