Nhiều người ngộ độc sau uống rượu ở đám tang
Ngày 8/11, lãnh đạo Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Kiên Giang cho biết, BV đã tiếp nhận 14 người nhập viện cấp cứu do ngộ độc rượu. Những bệnh nhân này được chuyển lên từ Trung tâm Y tế (TTYT) huyện An Biên. Bác sĩ Dương Phước Đông - Trưởng khoa Hồi sức - chống độc, BV Đa khoa tỉnh Kiên Giang thông tin, 3 bệnh nhân bị ngộ độc rượu methanol đang trong tình trạng nguy kịch. Họ bị tụt huyết áp, hôn mê sâu và đang phải thở máy, sử dụng thuốc vận mạch.
Theo thông tin ban đầu, hôm 2/11, ông T. (quê Cà Mau) tới xã Nam Yên, huyện An Biên (Kiên Giang) tạm trú. Người nhà cho biết, ông T. nhậu chung với khoảng 7 người tại xã Nam Yên. Sau đó, ông T. bị tức ngực, khó thở, được đưa đi cấp cứu và tử vong. Hiện tại chính quyền xã Nam Yên đang điều tra xem ông T. đã mua rượu ở đâu.
Sau khi ông T. tử vong, đám tang kéo dài 4 ngày (từ ngày 2 - 5/11), có trên 150 người đến viếng. Gia đình tổ chức đám tang với các món ăn từ gà, vịt và khoảng 100 lít rượu trắng.
Sau khi dự đám tang về, ngày 6/11, một số người xuất hiện triệu chứng chóng mặt, co giật, mờ mắt, đau ngực, khó thở được đưa vào BV cấp cứu. Trong đó, có 14 người bị nặng, được chẩn đoán ngộ độc methanol.
Tương tự, ngày 30/10, gia đình ông N.V.L. (sinh năm 1954, ngụ ấp Nhơn Thuận, xã Nhơn Thạnh Trung, TP Tân An, tỉnh Long An) đã hoàn thành tang lễ cho ông L.. Cũng trong ngày, gia đình ông P.V.H. (sinh năm 1958, ngụ cùng ấp) cho biết, ông H. vẫn đang được cấp cứu tại BV Chợ Rẫy vì ngộ độc rượu nặng.
Trước đó, vào tối 26/10, ông H. đến nhà ông L. chơi, sau đó 2 người uống rượu ngâm cây thuốc trong nhà ông L. Đến trưa 27/10, ông L. có dấu hiệu nôn mửa, người nhà nghi ngờ ông L. bị ngộ độc rượu nên đưa vào BV cấp cứu nhưng ông L. không qua khỏi. Đến ngày 28/10, ông H. cũng có những triệu chứng giống ông L. nên người nhà chuyển đi BV Đa khoa Long An, sau đó chuyển đến BV Chợ Rẫy cấp cứu.
Công an TP Tân An, Long An đã vào cuộc điều tra, thu thập mẫu rượu mà 2 người đem uống để giám định, xác định nguyên nhân gây ngộ độc.
Đề cập đến vấn đề ngộ độc rượu, TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại rượu không rõ nguồn gốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Về nhận diện, methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống say rượu nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khoảng 1 - 2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa, co giật, hôn mê. Khi đến viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt và tụt huyết áp, trong tình trạng nguy kịch.
Uống rượu ngâm tùy tiện có thể gây ngộ độc
Đặc biệt, hiện nay, nhiều người dân tự ý ngâm rượu với rễ cây, lá cây, phủ tạng động vật… để uống. Điển hình, ngày 9/11, lãnh đạo BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn xác nhận, một người đàn ông đã tử vong do nghi sử dụng rượu ngâm với củ ấu tẩu. Cụ thể, nạn nhân là ông P.T.H. (SN 1954, trú tại phường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Bắc Kạn). Qua thông tin ban đầu từ gia đình, vào trưa 8/11, ông H. có uống rượu ngâm củ ấu tẩu, sau đó thấy người mệt mỏi, tê miệng và lưỡi. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, ông H. được đưa đến TTYT TP Bắc Kạn khám trong tình trạng khá tỉnh táo. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau, bệnh nhân có triệu chứng nặng nên được chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cấp cứu.
Khi đến BV, ông H. đã hôn mê, mạch chậm (khoảng 10 - 15 giây/nhịp). Kíp trực lập tức tiến hành cấp cứu, bóp bóng, ép tim… Sau khoảng 45 phút cấp cứu nhưng không có dấu hiệu khả quan, gia đình xin chuyển ông H. về nhà và nạn nhân tử vong sau đó.
Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Phạm Minh Ngọc - Chuyên khoa Nam học, BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, hiện nay, ngoài các vị thuốc Đông y, nhiều người thường dùng rượu ngâm có nguồn gốc từ động vật với mong muốn điều trị bệnh tật hoặc bồi bổ sinh lực cho cơ thể như: Tắc kè, rắn, cá ngựa, bìm bịp, hải mã, hải sâm… Tuy nhiên, hiệu quả trong việc tăng cường sinh lý, bản lĩnh đàn ông của các loại rượu ngâm có nguồn gốc động vật vẫn chưa được kiểm chứng và chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh.
Lợi ích của các loại rượu ngâm động vật vẫn chưa thấy rõ nhưng trước mắt việc sử dụng rượu đã đem lại nhiều nguy cơ. Rượu thuốc nếu uống tùy tiện sẽ gây ra ngộ độc, dẫn đến viêm gan, vàng da, suy thận, tăng huyết áp hoặc nhiễm khuẩn đường ruột.
“Đặc biệt với các loại rượu ngâm động vật, nồng độ cồn sẽ bị giảm dần theo thời gian nên chất đạm tiết ra từ động vật có thể bị ôi, hư và nhiễm vi sinh vật, vi khuẩn… từ đó làm tăng nguy cơ ngộ độc. Nam giới tuyệt đối không nên tự ý sưu tầm các loại rễ cây hoặc động vật không rõ nguồn gốc để ngâm rượu. Nhiều người cho rằng ngâm nhiều loại động vật chung với nhau sẽ càng phát huy tác dụng. Điều này là phi khoa học, tiềm ẩn nguy cơ và có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, một số loài động vật cũng cần được sơ chế, loại bỏ các thành phần gây độc trước khi ngâm” - bác sĩ Phạm Minh Ngọc khuyến cáo.
Trong rượu ngâm củ ấu tẩu hay thuốc của loại củ này có chứa chất aconitin, chất độc này ngấm rất nhanh qua da và niêm mạc dạ dày, ruột để vào máu gây nên các triệu chứng: Rối loạn cảm giác tại chỗ, mất dần cảm giác ở lưỡi dẫn tới tê môi, lưỡi, họng và mặt, đôi khi các chi cũng có thể mất cảm giác…
Trường hợp ngộ độc rượu ấu tẩu, người nhà cần xử trí cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân bằng cách gây nôn ngay, sau đó nhanh chóng đưa tới BV. Tuyệt đối không để người bị ngộ độc ở nhà tự theo dõi và điều trị bởi bệnh nhân có nguy cơ tử vong nhanh do suy hô hấp hoặc loạn nhịp tim.