Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Linh hoạt hơn trong quản lý giá

KTĐT - Tại Hội nghị tổng kết năm 2012 (ngày 18/1), đại diện Bộ Tài chính cho biết, để hoàn thành dự toán ngân sách Nhà nước năm 2013, ngành tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, thận trọng, cơ cấu lại các khoản thu, chi, phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô.
Theo chủ trương của Bộ Tài chính, năm 2013 sẽ tăng cường kỷ cương kỷ luật về quản lý tài chính, đặc biệt là đối với các khoản chi, bảo đảm theo đúng dự toán đã được phê duyệt. Chi thường xuyên sẽ được thực hiện theo hướng triệt để tiết kiệm, nhất là các khoản chi tổ chức lễ hội, hội nghị, mua xe công,… ưu tiên các khoản chi cho nhiệm vụ chính trị quan trọng, bảo đảm nguồn lực thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, ngành Tài chính tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về thuế, phí, lệ phí theo hướng giảm dần nghĩa vụ đóng góp của doanh nghiệp (DN) và người dân, bảo đảm nguồn thu. Ngành thuế, hải quan sẽ tăng cường các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, bồi dưỡng nguồn thu thông qua việc triển khai hiệu quả các chính sách giãn, giảm thuế...

Một trong 7 nhiệm vụ trọng tâm năm 2013 của Bộ Tài chính là căn cứ các giải pháp, nhiệm vụ Chính phủ giao trong Nghị quyết số 01, Nghị quyết 02, chủ động chỉ đạo các đơn vị thuộc lĩnh vực mình phụ trách thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, bảo đảm đạt mục tiêu và yêu cầu của Chính phủ.

Năm 2012, sự vào cuộc tích cực của ngành Tài chính đã tạo hiệu ứng tức thì, góp phần trực tiếp giúp các DN giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành và tiêu thụ sản phẩm. Đơn cử như việc giãn thuế VAT 3 tháng giúp cho khoảng hơn 200.000 DN được thụ hưởng với số tiền là 11.000 tỷ đồng.

Nhận định áp lực tăng giá trong năm 2013 sẽ phức tạp và khó khăn hơn nên Bộ Tài chính xác định mục tiêu tiếp tục chủ động trong dự báo giá, đặc biệt là hàng hóa và dịch vụ thiết yếu theo đúng lộ trình giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

Đối với các mặt hàng xăng, dầu, điện... dựa trên nguyên tắc chú trọng đến mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm không được để thiếu nguồn, cũng như không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, gây tình trạng bất ổn cho thị trường trong nước... Trong hoạt động của DNNN nói chung, kết hợp hài hòa lợi ích của Nhà nước, DN và người tiêu dùng.

Bên cạnh các giải pháp về thuế, các giải pháp về tài chính khác cũng được Bộ Tài chính đề xuất để phát huy hiệu quả của từng chính sách và hiệu quả tổng thể của cả nhóm giải pháp. Đó là thực hiện có hiệu quả hoạt động đầu tư công, công tác sử dụng nguồn vốn ODA; tăng cường thu hút đầu tư FDI; tập trung phát triển thị trường trái phiếu trong nước;...

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Bí thư Thành ủy Cần Thơ dự Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

04 Feb, 06:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, tại Nhà văn hóa khu vực 6, phường Ninh Kiều, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

Hải Phòng: triển khai lấy ý kiến cử tri nơi cư trú với người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND

04 Feb, 04:19 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

Gắn kết “tốt đời, đẹp đạo” - chung sức xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững

04 Feb, 02:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 4/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức gặp mặt chức sắc, chức việc tiêu biểu các tôn giáo nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân tình, ấm áp, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố đối với đồng bào các tôn giáo trên địa bàn.

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10-11%, hướng tới thành phố trực thuộc Trung ương

04 Feb, 10:42 AM

Kinhtedothi - Khánh Hòa đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt từ 10-11%, GRDP bình quân đầu người tăng trên 12%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng khoảng 20% so với năm 2025… để hướng tới mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2027.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

03 Feb, 09:15 PM

Kinhtedothi - Tối 3/2/2026, tại Nhà hát Hồ Gươm - Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng đất nước và chào đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương Bí thư Chi bộ xuất sắc năm 2026 và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X - năm 2025. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị sâu sắc kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ