Lò đốt than hun… nhà dân

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người dân thôn Minh Hồng, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, TP Hà Nội rất bức xúc trước việc một hộ dân trong thôn, đốt củi lấy than bán, gây khói, bụi làm ô nhiễm môi trường.

Nguy hiểm hơn, hệ thống lò đốt này còn ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Mất ăn, mất ngủ vì khói bụi

Theo phản ánh của người dân thôn Minh Hồng, lò đốt than của gia đình anh Lương Lý Hùng hoạt động từ năm 2010. Ban đầu, chỉ có một lò đốt nhưng đến nay, anh Hùng đã xây dựng thành hai lò, hoạt động suốt ngày đêm. Hệ thống lò đốt này thường xuyên thải khói, mùi khét ra bên ngoài, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân trong khu vực.
Hai lò đốt than thủ công gây ô nhiễm môi trường
Hai lò đốt than thủ công gây ô nhiễm môi trường
Qua tìm hiểu được biết, khói, bụi từ lò đốt than của hộ anh Hùng không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân trong vùng. Bà Lê Thị Dễ, 57 tuổi, gia đình sinh sống ngay cạnh lò đốt than bức xúc kể lại: “Chúng tôi ở đây khổ lắm, tối đi ngủ phải bịt chăn vào miệng, vào mũi vì mùi khói than nồng nặc trong nhà. Nhiều đêm từ 1 - 2 giờ sáng tôi bị tỉnh giấc bởi khói than bay vào trong nhà mù mịt chẳng khác gì có người đốt bùi nhùi hun khói. Vào tháng 12/2014, đã xảy ra cháy tại lò đốt than này phải nhờ đến lực lượng cứu hỏa của thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đám cháy mới được dập tắt”. Ông Nguyễn Văn Duẫn - Trưởng thôn Minh Hồng cho biết: Trong thôn hiện có khoảng 190 hộ dân đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ ô nhiễm môi trường do khói từ lò đốt than gây ra. Biết khói than rất độc hại, nhiều lần chúng tôi đã yêu cầu chủ lò than khắc phục nhưng họ không thực hiện”.

Phạt vẫn… đốt

Liên quan đến khiếu nại của người dân, ông Nguyễn Văn Thành - Phòng TN&MT huyện cho biết: “UBND huyện Ba Vì đã ra Quyết định số 62/ QĐ- UBND ngày 17/01/2014 xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với ông Lương Lý Hùng. Đồng thời, buộc gia đình phải thực hiện nghiêm các quy định trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và thực hiện các quy định về cam kết bảo vệ môi trường theo pháp luật. Về góc độ quản lý Nhà nước, Phòng TN&MT huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra quy trình hoạt động của lò đốt than tại thôn Minh Hồng”. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Quyền - cán bộ môi trường xã Minh Quang cho rằng: “Việc người dân thôn Minh Hồng phản ánh lò đốt than của anh Lương Lý Hùng gây ô nhiễm môi trưởng, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân địa phương là hoàn toàn đúng sự thật. Chúng tôi đã nhiều lần tiến hành tuyên truyền, nhắc nhở, lập biên bản răn đe nhưng gia đình anh Hùng vẫn cố tình vi phạm”. Cũng theo ông Quyền, cơ sở đốt than được xây dựng trên đất do xã Minh Quang quản lý nhưng hộ anh Lương Lý Hùng lại là công dân của xã Khánh Thượng (Ba Vì) nên địa phương không đủ thẩm quyền xử phạt. Chính quyền xã Minh Quang cũng đã kiến nghị vấn đề này lên cơ quan cấp trên, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Ba Vì đã lập biên bản, xử phạt hành chính, tuy nhiên đến nay lò đốt than vẫn tiếp tục hoạt động (?)

Việc xây dựng lò đốt than trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường của gia đình anh Lương Lý Hùng khiến người dân nơi đây rất bức xức, bởi nó gây ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống cộng đồng, do đó, đề nghị các cấp chính quyền huyện Ba Vì khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm vấn đề này để người dân ổn định cuộc sống và tránh đơn thư khiếu kiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần