DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lỗ hổng trong quản lý

27-08-2014 09:50
Kinhtedothi - Được thành lập từ năm 2007 và đã phẫu thuật cho trên 2.500 trẻ nhưng phải đến khi xảy ra vụ 3 trẻ tử vong tại Khánh Hòa trong chương trình phẫu thuật từ thiện "tìm lại nụ cười", ngành y tế mới phát hiện Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (Trung tâm OSCA, Hà Nội) hoạt động khám chữa bệnh không phép.
 Sự việc lại một lần nữa cho thấy những lỗ hổng, bất cập trong quản lý.

 Khám chữa bệnh “chui”

Ngay khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế, sáng 26/8, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra Trung tâm OSCA (địa chỉ 257 - B3 đường Giải Phóng, phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) nhưng cơ sở đóng cửa không hoạt động.
Trung tâm OSCA  có cùng địa chỉ với Thẩm mỹ viện Hà Nội nhưng đã bị bóc hết thông tin.
Trung tâm OSCA có cùng địa chỉ với Thẩm mỹ viện Hà Nội nhưng đã bị bóc hết thông tin.
Sau đó, đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với UBND phường Phương Mai, Phòng Y tế quận Đống Đa về hoạt động của Trung tâm này. Lãnh đạo UBND phường cho biết, tại buổi làm việc với ông Phạm Văn Ái - Giám đốc Trung tâm OSCA ngày 29/10/2013, lãnh đạo Trung tâm OSCA khẳng định, không hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ và cam kết chỉ hoạt động hành nghề theo đúng quy định của pháp luật. Cũng tại buổi làm việc, ông Ái cung cấp một Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ với số đăng ký C-15/2010/ĐK-KH&CN ngày 22/3/2013 (đăng ký lần đầu ngày 12/11/2010, đăng ký lần 2 ngày 26/8/2011) cấp cho Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ phẫu thuật nụ cười, tên viết bằng tiếng nước ngoài: CENTER FOR RESEARCH1NG AND AIDING SMILE OPERATION. Trung tâm hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ: "Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học thẩm mỹ và tạo hình".

Điều đáng nói là cho đến ngày 26/8/2014, Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của Trung tâm OSCA. Như vậy, hoạt động khám chữa bệnh của Trung tâm này là hoạt động không phép. Sở Y tế đã yêu cầu UBND phường Phương Mai phối hợp với Phòng Y tế quận Đống Đa tiếp tục giám sát hoạt động của Trung tâm theo đúng quy định của pháp luật; Sở sẽ tiếp tục làm việc với Trung tâm này khi người đại diện theo pháp luật của Trung tâm có mặt tại Hà Nội.

Chưa có kết luận chuyên môn

Cùng ngày, Sở Y tế Khánh Hòa - đơn vị đã đồng ý về chủ trương cho phép Trung tâm OSCA phối hợp với Bệnh viện (BV) Quân y 87 và Trung tâm Phục hồi chức năng - Giáo dục trẻ em khuyết tật tổ chức phẫu thuật miễn phí cho trẻ bị dị tật khe hở môi, vòm miệng năm 2014 tại Khánh Hòa từ ngày 22 - 24/8/2014 cho biết, hiện, Sở chưa có kết luận chuyên môn và đang chờ ý kiến của Hội đồng chuyên môn. Về phía Bộ Y tế, đã yêu cầu đình chỉ hoạt động của chương trình phẫu thuật từ thiện này và yêu cầu các đơn vị làm rõ. Đến chiều qua (26/8), Bộ Y tế vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc của Trung tâm phẫu thuật "chui" làm 3 trẻ tử vong này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bác sĩ Phạm Văn Ái -  Giám đốc Trung tâm OSCA chính là bác sĩ thẩm mỹ đã thực hiện ca nâng ngực "chui" gây chết người hồi năm 2011 tại Thẩm mỹ viện Hà Nội (257 Giải Phóng). Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Ái về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính năm 2012. Việc tại sao ông Ái có đủ cơ sở pháp lý để đảm nhiệm chức vụ và thực hiện phẫu thuật chương trình này, phía Bộ Y tế vẫn chưa có câu trả lời.

Đánh giá về hoạt động của một số tổ chức từ thiện, một bác sĩ có thâm niên trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội cho rằng, hiện nay "các tổ chức mang danh nhân đạo đang bị loạn". Điển hình như Trung tâm OSCA là bài học đau xót của ngành y tế trong vấn đề quản lý, và ngành chức năng cần phải rà soát các tổ chức hoạt động kiểu này, để các tổ chức hoạt động đúng luật pháp, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc như vừa qua.
TAG: