Lỗ lớn, EVN kiến nghị được chấp thuận điều chỉnh giá điện bán lẻ

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – EVN kiến nghị Bộ Công Thương chấp thuận điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân để giảm bớt khó khăn, đảm bảo cân bằng tài chính, áp dụng cơ chế thị trường với hoạt động điện lực, kịp thời điều chỉnh giá điện khi các yếu tố đầu vào thay đổi.

Đó là thông tin tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai thực hiện kế hoạch năm 2023 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức ngày 21/12. 

Chủ tọa điều hành lễ tổng kết. Ảnh: Khắc Kiên
Chủ tọa điều hành lễ tổng kết. Ảnh: Khắc Kiên

Giá nhiên liệu cao gây khó khăn 

Báo cáo tình hình hoạt động năm 2022, theo phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh, mặc dù tình hình thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là chi phí nhiên liệu tăng cao làm tăng chi phí sản xuất điện, nhưng EVN vẫn đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh thông tin tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên
Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh thông tin tại sự kiện. Ảnh: Khắc Kiên

Đến cuối năm 2022, tổng công suất đặt nguồn điện (đã vận hành thương mại - COD) toàn hệ thống đạt gần 77.800 MW, tăng gần 1.400 MW so với năm 2021, trong đó tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo là 20.165 MW, chiếm tỉ trọng 26,4%. Quy mô hệ thống điện Việt Nam đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện.

EVN đã vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định, dù vậy vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đó là việc cấp than sản xuất trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu, giá than thế giới tăng cao, nguồn nhập khẩu hạn chế, nên tồn kho thấp trong khi giá than nhập khẩu tăng 1,35 lần so với năm 2021 và tăng gấp 3 lần so với năm 2020.

Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Khắc Kiên
Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: Khắc Kiên

Để ứng phó, EVN đã tập trung tiết giảm chi phí, thực hiện các giải pháp về quản trị; trong đó, tiết kiệm 10% các chi phí thường xuyên, cắt giảm từ 20-30% chi phí sửa chữa lớn, thực hiện chi lương chỉ bằng với 80-90% mức lương bình quân năm 2020... nên giúp tiết giảm 9.700 tỷ đồng. Tập đoàn cũng tối ưu hóa dòng tiền được hơn 7.900 tỷ đồng gắn với vận hành tối ưu hệ thống điện, ưu tiên huy động các nguồn giá rẻ giúp giảm gần 15.845 tỷ đồng. Nhờ đó, giúp cho EVN tiết giảm được chi phí là 33.445 tỷ đồng.

Tuy vậy, dù đã triển khai nhiều giải pháp nhưng vẫn không thể bù đắp được chi phí mua điện do giá nhiên liệu tăng cao đột biến. Do đó, kết quả năm 2022 dự kiến sẽ lỗ khoảng 31.360 tỷ đồng.

Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) Nguyễn Đức Ninh khẳng định, năm 2022 là năm rất khó khăn của ngành điện. Dù 2022 là năm mà ngành điện khai thác được sản lượng thuỷ điện ở mức kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây, lên tới 95-96 tỷ kWh, vượt 12,5 tỷ kWh so với kế hoạch.

Lỗ lớn, EVN kiến nghị được chấp thuận điều chỉnh giá điện bán lẻ - Ảnh 1
Lỗ lớn, EVN kiến nghị được chấp thuận điều chỉnh giá điện bán lẻ - Ảnh 2
 

Lãnh đạo EVN chia sẻ tại Hội nghị. Ảnh: Khắc Kiên

Nhưng giá nguyên vật liệu đầu vào tăng đột biến, đầu năm 2022, giá than trung bình 140 USD/tấn than nhập và đến thời điểm này tăng lên 400 USD/tấn. Giá bán lẻ hiện nay là 1.864 đồng/kWh nhưng giá nhiên liệu dẫn đến giá biến đổi của các nhà máy đều cao hơn 1.800 đồng, thậm chí là 1.900 đồng. Điều này khiến nhiều nhà máy than nhập trong giai đoạn vừa qua không được vận hành do chi phí quá đắt, lượng công suất không được huy động trên hệ thống lên đến 3.000 - 4.000MW… 

Tiết kiệm để giảm chi phí

Theo kế hoạch năm 2023, EVN cho biết sẽ tập trung đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, đặc biệt thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí; đồng thời đảm bảo tiến độ, chất lượng đầu tư xây dựng các dự án nguồn và lưới điện, tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động...

Ông Nguyễn Tài Anh cho biết, EVN phấn đấu là một trong các đơn vị đi đầu trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phát huy mọi nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh điện, thực hiện các biện pháp tiết giảm chi phí, tăng doanh thu để đảm bảo khả năng cân đối tài chính năm 2023…

Tuy nhiên, để giúp vượt qua khó khăn, EVN kiến nghị Thủ tướng sớm xem xét, phê duyệt quy hoạch điện 8, sửa đổi quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Sửa đổi quy định liên quan để tạo thuận lợi trong huy động nguồn vốn, giải quyết vướng mắc trong thực hiện triển khai dự án điện.
Tập đoàn cũng kiến nghị Bộ Công Thương chấp thuận và điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân theo quy định để giảm bớt khó khăn, đảm bảo cân bằng tài chính, áp dụng cơ chế thị trường với hoạt động điện lực, kịp thời điều chỉnh giá điện khi các yếu tố đầu vào thay đổi.

Đồng thời, Bộ  Công Thương tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ áp dụng cơ chế thị trường đối với hoạt động điện lực, kịp thời điều chỉnh giá điện khi các yếu tố đầu vào thay đổi. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho hay, trước những khó khăn của ngành điện, Ủy ban đã có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc EVN rà soát, cập nhật lại số liệu kế hoạch, khuyến nghị nhiều biện pháp để EVN kịp thời ứng biến với tình hình thực tế;

Ủy ban cũng đã chủ động báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các khó khăn, tình hình tài chính của EVN và đề xuất các giải pháp hỗ trợ EVN; trong đó có giải pháp cốt lõi, lâu dài là tăng giá điện để đảm bảo cân bằng tài chính năm 2022 và các năm tiếp theo cho EVN.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần