Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Lo ngại "sức khỏe" doanh nghiệp!

Kinhtedothi - Kinh tế trong nước trên đà phục hồi tốt, song tình trạng DN ngừng hoạt động vẫn tăng cao trong năm 2014, quy mô DN ngày ngày bị thu hẹp, tỷ lệ thua lỗ ngày càng cao...
Thực trạng này đã được nêu rõ trong Báo cáo thường niên DN Việt Nam năm 2014 do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 15/4 tại Hà Nội.

Chia sẻ về kết quả của Báo cáo, TS Lương Minh Huân (Viện Phát triển DN – VCCI) cho biết, hiệu quả sử dụng lao động của khu vực DN trong giai đoạn 2007-2013 đã không những không được cải thiện mà còn giảm đi, từ 17,3 lần năm 2007 xuống còn 15,7 lần năm 2013, điều này chủ yếu là do tiền lương ngày càng tăng lên, nhưng chất lượng của lao động chưa tăng tương xứng. 
Quang cảnh Lễ công bố sáng 15/4 tại Hà Nội
Quang cảnh Lễ công bố sáng 15/4 tại Hà Nội
Các chỉ số về khả năng thanh toán của DN ít được cải thiện. Hiệu quả sử dụng vốn vẫn ở mức thấp và không có dấu hiệu cải thiện. Tỷ lệ DN thua lỗ đã tiếp tục tăng cao trong năm 2013, chiếm 44,9%, mức cao nhất trong giai đoạn 2007-2013, trong khi hiệu suất sinh lợi của các DN giảm mạnh, nhất là DN ngoài nhà nước. Chính điều này dẫn đến tình trạng DN ngừng hoạt động vẫn tăng cao trong năm 2014. Xét theo ngành nghề kinh doanh thì Thông tin truyền thông và Nông nghiệp là hai ngành có hiệu suất sinh lời cao nhất, xây dựng và buôn bán lẻ thấp nhất. 

Còn theo đánh giá của ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Việt Nam đang thiếu hụt lực lượng các DN ở quy mô vừa. Có đến 99% DN siêu nhỏ DN ngoài Nhà nước. Báo cáo thường niên về DN năm 2014 cũng chỉ ra rằng, quy mô của DN càng nhỏ thì càng khó tham gia được vào chuỗi cung ứng. 

“Những kết quả trên đã cho thấy các DN Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn và cần phải tiếp tục tái cơ cấu để có thể trụ vững và phát triển, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế trong thời gian tới”,  TS Lương Minh Huân (Viện phát triển doanh nghiệp - VCCI) nhấn mạnh.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Vì sao nhiều dự án phòng sạch phải cải tạo sau vài năm vận hành?

Vì sao nhiều dự án phòng sạch phải cải tạo sau vài năm vận hành?

03 Feb, 12:49 PM

Kinhtedothi - Đạt chuẩn tại thời điểm nghiệm thu nhưng nhanh chóng bộc lộ bất cập khi mở rộng sản xuất là thực trạng của nhiều dự án phòng sạch hiện nay. Việc thiếu tầm nhìn dài hạn trong thiết kế đang buộc doanh nghiệp phải trả giá bằng các đợt cải tạo tốn kém và gián đoạn hoạt động.

Ươm mầm doanh nghiệp từ chính sách thuế

Ươm mầm doanh nghiệp từ chính sách thuế

01 Feb, 09:55 AM

Kinhtedothi - Không còn đơn thuần là công cụ thu ngân sách, chính sách thuế đang được định hình như một “trợ lực” quan trọng cho cộng đồng DN. Với loạt cải cách mạnh mẽ từ năm 2025, đặc biệt trong thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt, Nhà nước phát đi thông điệp rõ ràng về vai trò đồng hành, chia sẻ rủi ro và mở rộng dư địa phát triển cho khu vực sản xuất, kinh doanh, hướng tới tăng trưởng bền vững.

Khánh thành ngôi trường “5 sao” hiện đại vùng biên giới Điện Biên

Khánh thành ngôi trường “5 sao” hiện đại vùng biên giới Điện Biên

31 Jan, 11:46 AM

Kinhtedothi - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức - Trí - Thể - Mỹ tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.

Đại hội XIV khẳng định Việt Nam từ kỷ nguyên vươn mình đến sứ mệnh toàn cầu 

Đại hội XIV khẳng định Việt Nam từ kỷ nguyên vươn mình đến sứ mệnh toàn cầu 

29 Jan, 02:52 PM

Kinhteodthi - Trong bối cảnh kinh tế - công nghệ toàn cầu tái cấu trúc nhanh, trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành hạ tầng quyền lực mới, Đại hội XIV được nhìn nhận như một mốc chuyển trạng thái: từ hội nhập sâu rộng sang kiến tạo; từ tham gia sang đề xuất; từ theo kịp sang đi trước dẫn đường ở những lĩnh vực chiến lược.

PTC3 giữ nhịp lưới điện truyền tải an toàn với giải pháp đồng bộ

PTC3 giữ nhịp lưới điện truyền tải an toàn với giải pháp đồng bộ

29 Jan, 02:30 PM

Kinhtedothi - Nhằm giúp các đơn vị cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ bài học thực tiễn, cập nhật công nghệ mới và đề xuất các giải pháp kỹ thuật khả thi, hướng tới mục tiêu vận hành lưới điện truyền tải an toàn - tin cậy - hiện đại - bền vững, sáng 29/1, tại Nha Trang (Khánh Hòa), Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) tổ chức Hội nghị Quản lý kỹ thuật nhằm đánh giá công tác quản lý, vận hành lưới điện truyền tải năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ