Lo ngại "sức khỏe" doanh nghiệp!

Chia sẻ

Kinhtedothi - Kinh tế trong nước trên đà phục hồi tốt, song tình trạng DN ngừng hoạt động vẫn tăng cao trong năm 2014, quy mô DN ngày ngày bị thu hẹp, tỷ lệ thua lỗ ngày càng cao...

Thực trạng này đã được nêu rõ trong Báo cáo thường niên DN Việt Nam năm 2014 do Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 15/4 tại Hà Nội.

Chia sẻ về kết quả của Báo cáo, TS Lương Minh Huân (Viện Phát triển DN – VCCI) cho biết, hiệu quả sử dụng lao động của khu vực DN trong giai đoạn 2007-2013 đã không những không được cải thiện mà còn giảm đi, từ 17,3 lần năm 2007 xuống còn 15,7 lần năm 2013, điều này chủ yếu là do tiền lương ngày càng tăng lên, nhưng chất lượng của lao động chưa tăng tương xứng. 
Quang cảnh Lễ công bố sáng 15/4 tại Hà Nội
Quang cảnh Lễ công bố sáng 15/4 tại Hà Nội
Các chỉ số về khả năng thanh toán của DN ít được cải thiện. Hiệu quả sử dụng vốn vẫn ở mức thấp và không có dấu hiệu cải thiện. Tỷ lệ DN thua lỗ đã tiếp tục tăng cao trong năm 2013, chiếm 44,9%, mức cao nhất trong giai đoạn 2007-2013, trong khi hiệu suất sinh lợi của các DN giảm mạnh, nhất là DN ngoài nhà nước. Chính điều này dẫn đến tình trạng DN ngừng hoạt động vẫn tăng cao trong năm 2014. Xét theo ngành nghề kinh doanh thì Thông tin truyền thông và Nông nghiệp là hai ngành có hiệu suất sinh lời cao nhất, xây dựng và buôn bán lẻ thấp nhất. 

Còn theo đánh giá của ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI, Việt Nam đang thiếu hụt lực lượng các DN ở quy mô vừa. Có đến 99% DN siêu nhỏ DN ngoài Nhà nước. Báo cáo thường niên về DN năm 2014 cũng chỉ ra rằng, quy mô của DN càng nhỏ thì càng khó tham gia được vào chuỗi cung ứng. 

“Những kết quả trên đã cho thấy các DN Việt Nam còn gặp rất nhiều khó khăn và cần phải tiếp tục tái cơ cấu để có thể trụ vững và phát triển, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế trong thời gian tới”,  TS Lương Minh Huân (Viện phát triển doanh nghiệp - VCCI) nhấn mạnh.