Lộ trình phù hợp để ra đời mạng lưới người tự kỉ Việt Nam

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong hai ngày 29 và 30/8/2013, tại Hà Nội, hội thảo về lộ trình thành lập mạng lưới người tự kỉ tại Việt Nam đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm Khuyết tật châu Á - Thái Bình Dương (APCD), Liên Hiệp hội Người khuyết tật Việt Nam tổ chức.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Bệnh viện Nhi trung ương, số trẻ tự kỉ đến khám năm 2007 tăng gấp 50 lần so với năm 2000 và số điều  trị tăng gấp 33 lần. Các chính sách hỗ trợ cho trẻ em tự kỉ đã được cải thiện. Hiện có nhiều phương pháp điều trị và can thiệp dành cho trẻ tự kỉ, trong đó can thiệp giáo dục được xem là có hiệu quả.

 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Công tác chăm sóc, phục hồi chức năng cho trẻ tự kỉ đã được xây dựng, triển khai, trong đó  mô hình can thiệp sớm tại trung tâm và trường mầm non hòa nhập là phổ biến. Tại Hà Nội, một số trung tâm chăm sóc và giáo dục trẻ tự kỉ được thành lập như Câu lạc bộ gia đình trẻ tự kỉ, Hội Cha mẹ trẻ tự kỉ. Tuy nhiên, hầu như các mô hình can thiệp sớm này mới chỉ đáp ứng được nhu cầu cho trẻ em tự kỉ và gia đình tại các thành phố lớn. Cơ chế chính sách trợ giúp xã hội đối với các em và gia đình còn chưa đầy đủ, nhiều bất cập, chưa phù hợp với đời sống xã hội hiện nay. Công tác phát hiện, chẩn đoán, can thiệp và đánh giá chưa đồng bộ.

Việc phát hiện sớm phải ở độ tuổi trước 3 và sớm nhất có thể là từ 6 đến 18 tháng. Hiện tại, tỷ lệ trẻ tự kỉ được phát hiện muộn còn nhiều, chiếm 43,8% tại Bệnh viện  Nhi trung ương, các vấn đề liên quan đến chuẩn đoán tự kỉ đều không đáp ứng được các tiêu chuẩn chung của các nước trên thế giới, nhiều cha  mẹ trẻ còn hoài nghi về kết quả chẩn đoán. Bên cạnh đó, hiện ở Việt Nam vẫn chưa có một văn bản pháp luật nào công nhận người tự kỉ là người khuyết tật. Điều này là một thiệt thòi lớn đối với những người tự kỉ. Do vậy, cần đưa tự kỉ vào danh mục các dạng khuyết tật để có căn cứ cho việc xây dựng chính sách xã hội; thúc đẩy nghiên cứu xây dựng chính sách đặc thù  đối với trẻ tự kỉ và gia đình, trong đó ưu tiên 4 chính sách là bảo trợ xã hội, hỗ  trợ giáo dục, chăm sóc y tế, phục hồi chức năng và hỗ trợ các nhu cầu vui chơi giải trí...

Việc tự kỉ chưa xác định được nguyên nhân nên số ca chẩn đoán còn tùy thuộc vào trình độ của người chẩn đoán và chuẩn đánh giá được sử dụng. Nơi thăm khám và điều trị chỉ có ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và tập trung ở các bệnh viện nhi, còn ở những khu vực vùng sâu, vùng xa hoàn toàn không có. Trong khi, tại các thành phố lớn thì để được thăm khám, danh sách đợi cũng phải vài ba tháng và khi có lịch khám thì thời gian khám rất ngắn, lịch điều trị càng khó khăn. Hiện chưa có nơi nào nhận chăm sóc và nuôi dưỡng người tự kỉ không sống độc lập được khi không có người thân...

Bộ Lao động- TBXH đánh giá cao tầm quan trọng của việc thành lập mạng lưới người tự kỉ tại Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng, gia đình và xã hội về việc bảo đảm và thực hiện quyền cho người tự kỉ nói riêng và người khuyết tật nói chung. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần