Loạt phóng sự ảnh “Nhọc nhằn người dân vùng rốn lũ Chương Mỹ” - Kỳ 3

Bài và ảnh: Hồ Hạ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lũ chồng lũ, Chương Mỹ những ngày này đang phải đối chọi với trận lụt lịch sử khi mực nước sông Bùi cao 7,5m, vượt 0,5m so với đỉnh lũ năm 2008. TP Hà Nội quyết không để người dân vùng lũ bị đói, khát, những xe chở lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm nối đuôi nhau chi viện cho các xã bị lụt. Tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” hiện hữu rõ hơn bao giờ, hơi ấm tình người lan tỏa, xóa nhòa những nhọc nhằn, đau thương.

Kỳ 3: Tinh thần “lá lành đùm lá rách” hiện hữu

Loạt phóng sự ảnh “Nhọc nhằn người dân vùng rốn lũ Chương Mỹ” - Kỳ 3 - Ảnh 1
 Ngay khi lũ tràn về, Công an huyện Chương Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, ban ngành và các xã chủ động phương án hộ đê, ngăn nước, di dời người dân khỏi những khu vực nguy hiểm. 
Loạt phóng sự ảnh “Nhọc nhằn người dân vùng rốn lũ Chương Mỹ” - Kỳ 3 - Ảnh 2
 Quang cảnh đê Tả Bùi có lẽ chưa bao giờ đông đúc, tấp nập đến thế. Các chiến sĩ cùng bà con ai nấy mồ hôi nhễ nhại, người xúc cát vào bao tải, người vác lên vai, người khiêng lên xe bò để chở đi gia cố đê bao. 
Loạt phóng sự ảnh “Nhọc nhằn người dân vùng rốn lũ Chương Mỹ” - Kỳ 3 - Ảnh 3
 Những xe hàng cứu trợ nối đuôi nhau chi viện cho xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ và thị trấn Xuân Mai huyện Chương Mỹ. Từ sáng đến tối, cán bộ thôn Nam Hài, xã Nam Phương Tiến đi phát mì tôm, gạo và nến cho người dân.
Loạt phóng sự ảnh “Nhọc nhằn người dân vùng rốn lũ Chương Mỹ” - Kỳ 3 - Ảnh 4
 Ông Quân, xóm Bèo, thôn Nam Hài bày tỏ: “Khó có thể nói hết được khó khăn, vất vả, nhưng những lúc như thế này mới thấy được tình cảm thương yêu mà bà con lối xóm dành cho nhau. Tôi thấy ấm lòng mỗi khi bà con trong thôn, trong xóm mời ăn bữa cơm nóng. Đúng là một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Loạt phóng sự ảnh “Nhọc nhằn người dân vùng rốn lũ Chương Mỹ” - Kỳ 3 - Ảnh 5
 Bưu điện xã Nam Phương Tiến những ngày này được trưng dụng làm trạm xá. Hàng ngày, đội ngũ y, bác sĩ đều tận tình khám, chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân. Rất nhiều nhà hảo tâm cũng về đây tặng thuốc cho bà con.
Loạt phóng sự ảnh “Nhọc nhằn người dân vùng rốn lũ Chương Mỹ” - Kỳ 3 - Ảnh 6
 Riêng 10 ngày đầu bị ngập lụt, huyện Chương Mỹ đã huy động 6.811 người thuộc lực lượng tại chỗ của các xã, thị trấn và 1.230 cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng công an, quân đội cùng 214 phương tiện... giúp nhân dân kê kích tài sản; sơ tán 6.097 nhân khẩu và nhiều tài sản giá trị đến nơi an toàn.
Loạt phóng sự ảnh “Nhọc nhằn người dân vùng rốn lũ Chương Mỹ” - Kỳ 3 - Ảnh 7
 Chính quyền huy động ô tô tải, công nông, ca nô liên tục vận chuyển hàng cứu trợ, thuốc men, nhu yếu phẩm cho người dân vùng ngập lụt và giúp bà con di chuyển.

Liên quan đến tình hình ngập lụt tại huyện Chương Mỹ, chiều 29/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã về huyện Chương Mỹ, trực tiếp chỉ đạo công tác đê điều và tặng quà cho bà con và khẳng định: “Không có chuyện TP thờ ơ với người dân ở đây, mà đây là khu vực nằm trong quy hoạch vùng thoát lũ. Tuy nhiên, các giải pháp để người dân sống chung với lũ từ việc thiết kế về nhà cửa, hệ thống cung cấp nước, hạ tầng giao thông chưa được quan tâm, mặc dù TP đã chủ động. Vì thế, tới đây TP sẽ đề ra các giải pháp bền vững hơn”.

(còn nữa...)