Lọc hóa dầu Nghi Sơn xuất xưởng 7.000m3 xăng RON 95 đầu tiên

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa đã xuất xưởng thành công 7.000m3 xăng RON 95 đầu tiên phục vụ nhu cầu thị trường trong nước.

Ngày 8/5, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã xuất xưởng thành công sản phẩm thương mại xăng A95, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và xuất bán cho các đối tác thương mại để phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam.
 Bên trong khuôn viên nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Theo đó, 7.000m3 xăng RON 95 của NSRP đã được bên mua là Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Hưng tiếp nhận và bơm lên tàu PVTrans Dragon (thuộc sở hữu của Công ty CP Vận tải Dầu khí PSM) để chuyên chở đi phục vụ thị trường Việt Nam.
Đại diên NSRP khẳng định việc xuất xưởng 7.000m3 xăng RON 95 cho thấy việc vận hành thử các tổ máy của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn diễn ra tốt đẹp và ổn định. Toàn bộ cán bộ, nhân viên của NSRP đang cố gắng hết sức để vận hành nhà máy phục vụ nhu cầu xăng, dầu ngày càng tăng của thị trường Việt Nam.
Được biết, xăng A95 cũng là một trong những sản phẩm quan trọng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và là sản phẩm thương mại thứ ba của nhà máy này. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa.
Trong thời gian tới, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn tiếp tục cho ra các sản phẩm như khí hóa lỏng LPG, dầu diesel, dầu hoả, nhiên liệu phản lực, paraxilen, Polypropylene và lưu huỳnh.
Trước đó, ngày 1/5, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xuất xưởng thành công 2 sản phẩm thương mại là RON 92 và Benzen.
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD, công suất giai đoạn một là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm, gần gấp đôi công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.
Đây là dự án lọc hóa dầu có quy mô lớn nhất Việt Nam với bốn nhà đầu tư gồm Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait KPI; Công ty Idemitsu Kosan và Công ty Hoá chất Mitsui của Nhật Bản.
Dự án khởi công vào tháng 10/2013 và hoàn thành vào tháng 4/2017, sử dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới về lọc dầu. Kuwait là quốc gia cung cấp toàn bộ dầu thô phục vụ suốt vòng đời dự án.
Khi chính thức vận hành thương mại và chạy tối đa công suất thiết kế, sản phẩm của nhà máy này sẽ đáp ứng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước và góp phần quan trọng đưa Khu Kinh tế Nghi Sơn trở thành đầu tầu kinh tế của tỉnh Thanh Hóa và tạo ra bước tăng trưởng đột phá về thu ngân sách nhà nước và là động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và cả vùng kinh tế Nam Thanh – Bắc Nghệ và khu vực Bắc Trung Bộ.