Lời giải nào cho hàng trăm hộ dân vướng quy hoạch?

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại địa bàn dân cư số 4, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng hàng chục năm qua nằm trong dự án quy hoạch nên gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

576 hộ dân chịu khổ

Địa bàn dân cư số 4 gồm 4 tổ dân phố có diện tích trên 6ha nằm phía Đông dự án xây dựng Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Hơn 40 năm qua, 576 hộ dân ở đây thuộc diện đất nằm trong quy hoạch nên không được xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) dẫn đến việc xây mới, cải tạo nhà ở không thực hiện được. Cũng vì lẽ này mà các việc khác cần đến xác nhận quyền sử dụng nhà, đất như tách - nhập hộ khẩu, thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng…, người dân sống tại đây cũng đành chịu không thực hiện được. Từ nhiều năm trước và gần nhất là năm 2014, tại các cuộc tiếp xúc cử tri với Đoàn đại biểu Quốc hội, các cuộc tiếp xúc cử tri của HĐND cấp phường đến cấp TP và đơn kiến nghị các cơ quan chức năng, người dân khu dân cư số 4 đều thiết tha đề nghị xem xét đưa khu dân cư số 4 ra khỏi quy hoạch để Nhân dân ổn định cuộc sống cũng như đảm bảo các quyền lợi hợp pháp của công dân nếu dự án không khả thi. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

 
Lời giải nào cho hàng trăm hộ dân vướng quy hoạch? - Ảnh 1
Một phần khu dân cư số 4 phía Đông dự án xây dựng Công viên Tuổi trẻ Thủ đô mặt tiếp giáp hồ Thanh Nhàn.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị về nội dung này, ông Triệu Như Long - Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn cho biết: Đất các hộ dân khu dân cư số 4 dù đang ăn ở ổn định nhưng lại nằm trong diện GPMB để thực hiện dự án xây dựng Công viên Tuổi trẻ Thủ đô nênkhông đủ điều kiện cấp sổ đỏ. UBND phường đã giải thích và thông báo đến từng hộ dân rõ tình trạng này. Đến thời điểm hiện tại, phường vẫn chưa nhận được thông báo thu hồi đất GPMB để thực hiện dự án.

Thành phố vào cuộc tháo gỡ khó khăn

Nhằm tháo gỡ các vấn đề khó khăn phát sinh do nằm trong diện đất quy hoạch đã lâu, ngày 21/7/2015, UBND TP đã có Văn bản số 236/TB-VP thông báo kết luận của lãnh đạo UBND TP về việc chỉ đạo Giám đốc Sở QH - KT chủ trì, phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức lấy ý kiến của người dân, làm rõ số liệu cụ thể về hiện trạng, tình hình quản lý, sử dụng đất… làm cơ sở để đề xuất giải quyết kiến nghị của cử tri. Trên cơ sở đó, UBND phường Thanh Nhàn đã lập tổ công tác tổng hợp các kiến nghị, hiện trạng sử dụng đất, nhà và lấy ý kiến của Nhân dân khu dân cư số 4 về việc triển khai dự án theo quy hoạch được phê duyệt. Theo đó, triển khai phát 540 mẫu phiếu tới các hộ dân (37 hộ không liên hệ được); kết quả: 100% các hộ dân được hỏi đều không đồng ý triển khai dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt và đề nghị đưa địa bàn khu dân cư số 4 ra khỏi ranh giới dự án, điều chỉnh lại quy hoạch. UBND phường Thanh Nhàn đã có báo cáo chi tiết gửi UBND quận Hai Bà Trưng để tiếp tục làm việc với các sở, ngành chức năng xem xét ý kiến của người dân.

Ngày 14/9, UBND quận Hai Bà Trưng có Văn bản số 832/UBND-QLĐT về việc bổ sung một số yêu cầu của Sở QH - KT và nêu rõ quan điểm tham gia góp ý của Quận ủy, HĐND quận, UBND quận qua các quá trình thực hiện quy hoạch dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Về cơ bản, UBND quận nhất trí với quy hoạch Công viên Tuổi trẻ Thủ đô đã được UBND TP phê duyệt. Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện dự án đến nay tiến triển rất chậm gây nhiều bức xúc trong Nhân dân.

UBND quận Hai Bà Trưng kiến nghị: Nếu các cấp có thẩm quyền bố trí đủ kinh phí và kịp thời để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt cần khoảng 2.679 tỷ đồng và khoảng 576 căn hộ tái định cư, UBND quận đề nghị triển khai ngay công tác GPMB để thực hiện. Nếu việc bố trí kinh phí và quỹ nhà tái định cư chưa thể thực hiện ngay thì đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét nguyện vọng của các hộ dân tại phiếu điều tra và đưa khu vực cụm dân cư số 4 ra khỏi quy hoạch Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, đồng thời mở một tuyến đường qua cụm dân cư để phục vụ giao thông khu vực và thuận lợi cho việc khai thác sử dụng Công viên. Tạo điều kiện cho người dân được thực hiện đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ theo quy định hiện hành, khắc phục tình trạng khó khăn cho người dân cũng như đảm bảo cho người dân cụm dân cư số 4 phường Thanh Nhàn có cuộc sống ổn định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần