Lời khai của hung thủ người Trung Quốc phân thây cô gái vứt trên sông Hàn

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hung thủ người Trung Quốc khai sau khi siết cổ cô gái đồng hương đến chết đã dùng dao chặt đầu, cắt 2 cẳng chân bỏ vào valy và túi nilon phi tang trên sông Hàn (Đà Nẵng).

Bắt giữ hung thủ sau 9 giờ
Vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng đã được các chiến sĩ Công an TP Đà Nẵng khám phá trong vòng 9 giờ. Với chiến công này, UBND TP Đà Nẵng đã tuyên dương, thưởng nóng 100 triệu đồng cho 2 đơn vị là Công an TP Đà Nẵng và Công an quận Ngũ Hành Sơn (mỗi đơn vị 50 triệu đồng).
Chân dung kẻ giết người dã man Xiao Qui Ping.
Thông tin về vụ án, chiều 7/2, Công an TP Đà Nẵng cho biết: Lúc 3h15 ngày 7/2, Công an TP Đà Nẵng tiếp nhận tin báo của ông Nguyễn Khánh (SN 1965, ở tổ 22, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) trình báo về việc trong khi lái ghe trên sông Hàn (đoạn dưới chân cầu Trần Thị Lý) phát hiện 1 chiếc valy bằng nhựa, màu đỏ nổi trên sông; kiểm tra bên trong có 1 xác chết là nữ giới. Xác chết không đầu, bị tháo khớp và không có phần cả 2 cẳng chân, mặc áo len mỏng hồng, cúc áo màu đen, quần ren ngắn bó sát đùi.
Nhận định đây là vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng lập tức chỉ đạo xác lập chuyên án 072G, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động hàng trăm lực lượng, điều tra viên, trinh sát viên để phối hợp triển khai biện pháp nghiệp vụ. Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng trực tiếp chỉ đạo phá án.
Công an khám nghiệm hiện trường vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng.
Sau 9 tiếng đồng hồ kể từ khi tiếp nhận thông tin, Công an TP Đà Nẵng đã làm rõ, bắt giữ đối tượng gây án là Xiao Qui Ping (tên thường gọi tiếng Việt là Tiêu Quý Bình) quốc tịch Quý Châu, Trung Quốc; sinh ngày 13/4/1993. Xiao Qui Ping nhập cảnh vào Việt Nam ngày 23/12/2019 với mục đích du lịch và thị thực đến ngày 20/3/2020.
Tại Đà Nẵng, Xiao Qui Ping trú ở nhà 14 Trương Văn Hiến (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) từ ngày 24/12/2019 và có đăng ký lưu trú.
Kết quả điều tra ban đầu, nạn nhân trong vụ án là nữ, tên Bao Dan P. (tên gọi tiếng Việt là Bao Dan B.), sinh ngày 23/5/1990, quốc tịch: Quảng Đông, Trung Quốc. Nạn nhân ở tại nhà nghỉ Phúc Lợi (đường Võ Nguyên Giáp, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) từ ngày 2/1/2020 và có đăng ký lưu trú. Nạn nhân nhập cảnh vào Việt Nam ngày 4/12/2019 với mục đích du lịch và thị thực đến ngày 4/3/2020.
Nguyên nhân do chia tiền đánh bạc
Tại Cơ quan điều tra, Xiao Qui Ping khai sau khi nhập cảnh vào Việt Nam đã tham gia đánh bạc tại sòng bạc ở Crowne Plaza Đà Nẵng và có thắng một số tiền nhất định.
Bao Dan P. là bạn thân của Qin Li (Tần Lê, quốc tịch Trung Quốc) - người yêu của Xiao Qui Ping. Biết Xiao Qui Ping đánh bạc tại Crowne Plaza thắng tiền nên Bao Dan P. tham gia góp tiền để Xiao Qui Ping tham gia đánh bạc với hình thức “thắng, thua chia đều”.
Phần mình nạn nhân được phát hiện trong chiếc valy trôi trên sông Hàn.
Ngày 26/12/2019, Xiao Qui Ping đánh bại tại Crowne Plaza thắng 34.000 USD nên chia cho Bao Dan P. 17.000 USD. Trong các ngày 4 và 5/2/2020, cô P. đưa cho Xiao Qui Ping 61.000 USD để tiếp tục đánh bạc nhưng đã thua hết; theo quy ước thì mỗi người chịu thua 30.500 USD. Tuy nhiên, cô P. không chấp nhận cùng chịu thua số tiền 30.500 USD mà nhiều lần gây sức ép, yêu cầu Xiao Qui Ping phải thanh toán cho mình số tiền nêu trên.
Khoảng 16h30 ngày 6/2/2020, Bao Dan P. đến nhà số 14 Trương Văn Hiến để đòi lại số tiền 61.000 USD và tại đây xảy ra mâu thuẫn, xô xát với Xiao Qui Ping. Trong quá trình xô xát, Xiao Qui Ping đã dùng 1 sợi dây thừng siết cổ và giết chết cô P.
Sau khi xác định cô P. chết, Xiao Qui Ping đã kéo vào phòng tắm, dùng dao cắt lìa phần đầu, tháo khớp và cắt lìa 2 cẳng chân. Sau đó, kẻ giết người dã man đã bỏ phần mình nạn nhân vào valy, bỏ phần đầu và cẳng chân vào thùng rác tại phòng ở.
Để phi tang, Xiao Qui Ping sử dụng xe máy Honda Vision BKS 92B1-073.07 đến siêu thị Lotte mua một buộc băng keo và một túi dây rút chết tolsen. Về lại phòng, hung thủ bỏ đầu và 2 cẳng chân nạn nhân vào túi nilon màu đen dùng băng keo dán kín và bỏ vào 1 túi nilon khác.
Sau đó, hung thủ sử dụng xe máy BKS 92B1-073.07 chở phần đầu và cẳng chân đến cầu Tuyên Sơn vứt xuống sông Hàn; phần mình trong valy mang đến cầu Trần Thị Lý vứt xuống sông Hàn.