Lời tự thú của dân "nghiện" cá độ bóng đá

Đông Phong (ghi)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đối với dân nghiền cá độ bóng đá, việc “kẻ khóc, người cười” trong mỗi trận đấu là điều tất yếu. Tuy nhiên, giữa việc cá độ thêm hưng phấn và hệ luỵ khôn lường, thậm chí trả giá bằng mạng sống đang là lằn gianh giới mong manh với những người bị cuốn theo trái bóng vô tri.

Niềm tin bám vào suy đoán
Dù không muốn nhắc đến nhưng vụ việc CSGT (Công an TP Hà Nội) kịp thời ngăn chặn hành vi tự tử của một nạn nhân nam (SN 1990) vào chiều 22/6 tại cầu Chương Dương, là minh chứng sống cho sự hệ luỵ nghiêm trọng của nạn cá độ bóng đá. Nam thanh niên trẻ tuổi sau khi bình tĩnh lại đã thừa nhận, do triền miên thua cá độ bóng đá trong giải World Cup đang diễn ra, dẫn đến u mê, mộng mị đầu óc. Trái bóng vô tri đã lăn không theo dự đoán, nạn nhân cùng quẫn, nảy sinh ý định dại dột…

Tìm câu trả lời về tâm lý chung của những người thua cá độ bóng đá, chúng tôi được giới thiệu gặp H., một người ham hiểu bóng đá quốc tế và cũng là một tay chơi cá độ có hạng. Trái với hình dung về bộ dạng thức đêm, “ăn, ngủ cùng bóng đá”, H. gặp chúng tôi với thần thái khá hoạt bát, vui tươi. H. cho biết, đúng là mình đam mê môn bóng đá. Hiện tại, anh có thể đọc vanh vách đội hình chính ra quân của những đội tuyển được mệnh danh là “ông lớn” trong làng bóng đá quốc tế.

Đề cập đến vấn đề cá độ, anh H cho biết, đã “giải nghệ” từ vài năm trước. “World Cup trước đúng là mùa “ăn cắp”, nhiều tài sản của gia đình tôi đã đội nón ra đi và xém chút nữa là rạn nứt gia đình không thể hàn gắn”, anh H. cười buồn trả lời.

Ngập ngừng hồi lâu, H. chia sẻ, World Cup năm 2014, tự tin với ham hiểu bóng đá thế giới, anh “đọc” từng trận đấu và bắt đầu cá độ vừa phải theo số tiền đã chuẩn bị trước. Tại vòng đấu bảng, cá độ có thua, có thắng nhưng độ cay cú dần tăng cao khi một số đội bóng anh yêu thích không đạt kết quả như mong đợi. Tiếp tục đặt lớn hơn và nhắm mắt không nghĩ đến số tiền đã thua, nhưng anh H. thảng thốt khi tổng nợ “nhà chủ” đã vài chục triệu đồng.

Nói đến đây, anh H. giải thích, “nhà chủ” rất khéo léo khi cho con bạc thanh toán tiền theo vài ngày hoặc 1 tuần. Tưởng họ dễ dãi, thật ra đây là vòng “kim cô” xiết chặt con mồi khi thiếu tỉnh táo, càng tăng tiền cá độ hòng gỡ gạc thì con số tổng nợ lên nhanh chóng mặt. Một thủ thuật khác, ấy là khi con mồi tạm dừng cá độ vài trận để trấn tĩnh là “nhà chủ” hỏi thăm và ý nhị thông báo hạn thu nợ, khơi gợi nạn nhân gỡ gạc…

Vướng vào vòng xoáy, chỉ trong 1 tuần anh H. thua độ thảm bại với số tiền hơn 300 triệu đồng. Đến lúc này, “nhà chủ” tuyên bố tạm dừng cho cá độ đến khi thanh toán được ít nhất phân nửa số tiền. Như con thiêu thân anh H. đặt xe máy và tìm cách vay mượn tất cả những nơi có thể, tiếp tục nhờ bạn bè cá độ hộ ở những “nhà chủ” khác. Như một định mệnh, đội tuyển H. đặt chọn niềm tin sẽ vào đến chung kết lại thảm bại, anh trắng tay cộng cùng số nợ hơn 400 triệu đồng.
Tang vật thu được trong 1 đường dây cờ bạc bị công an triệt phá.
“Nổi da gà” nhớ World Cup

Không dám về nhà do đã cầm cố xe máy, anh H. dối vợ, ngủ đêm xem bóng đá nhà bạn. Kỳ thực, thời điểm này anh không thể “tiêu hóa” được bóng đã nữa. “Thời điểm này tôi như kẻ mất hồn, ăn cơm cứ như nhai rơm, rạ. Đầu óc tôi chỉ lẩn quẩn làm sao trả được món nợ mà có khi cả đời tôi chưa thể dành dụm được. Đã đôi lúc, những ý nghĩ tiêu cực thoáng qua trong đầu… và thật may mắn, một lựa chọn sáng suốt nhất trong kỳ World Cup đã gỡ nút thắt”, anh H. tự sự.

Quyết định theo anh H. sáng suốt nhất chính là về thú nhận toàn bộ sự thật việc cá độ bóng đá với vợ và gia đình. Trong tình cảnh này anh H. không chắc chắn liệu có được người thân tha thứ. Tuy nhiên, anh H. đối diện với thực tế và chấp nhận mọi lựa chọn của người vợ, cho dù trong trường hợp xấu nhất. May mắn đã mỉm cười, sau thời gian ngắn giận dỗi, vợ anh H. cùng gia đình đã có phương án tháo gỡ. Họ gom góp tiền, trả một phần tiền nợ. Số tiền còn lại, một người thân đã đồng ý rút sổ tiết kiệm trả cho “nhà chủ”, anh H. trả lại lãi cho người này theo mức lãi suất tiết kiệm. Đồng thời, anh H. cùng gia đình mở một sổ tiết kiệm, dần gom lại số tiền gốc để trả đủ cho người thân tốt bụng.

“Mùa World Cup năm 2014 đối với tôi dài đằng đẵng. Sau hơn 2 năm quyết tâm cùng với sự ủng hộ của gia đình tôi đã trả hết nợ. Đây là câu chuyện thật của một thời dại dột, tôi chia sẻ với mong muốn giúp ích được ai đó khi chót ở hoàn cảnh tương tự. Hiện tại, tôi vẫn đam mê bóng đá như xưa nhưng tuyệt giao ý định cá độ. Giờ, mỗi trận đấu căng thẳng, khi dự đoán sai kết quả vẫn khiến tôi toát mồ hôi, “nổi da gà”… nhớ lại một mùa World Cup cũ”

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần