Lũ quét kèm sạt lở kinh hoàng, cả ngôi làng suýt bị xóa sổ

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sức tàn phá khủng khiếp của trận sạt lở kèm lũ bùn quét qua đã tạo thành một dòng chảy mới. Ngôi làng không còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, rất may mắn là vụ lũ quét kèm sạt lở trên không gây thiệt hại về người.

Nhiều ngôi nhà bị san phẳng
Chiều 1/11, ông Đinh Quang Ven - Quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, sau cơn bão số 9, tại làng Hang Rin, thôn Mang He, xã Sơn Bua (giáp ranh xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã xảy ra vụ sạt lở đất kèm lũ quét vào sáng 30/10, cuốn trôi 6 nhà dân trong tích tắc. 
Sức tàn phá khủng khiếp của trận sạt lở kèm lũ bùn quét qua đã tạo thành một dòng chảy mới. Ngôi làng không còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, rất may mắn là vụ lũ quét kèm sạt lở trên không gây thiệt hại về người.
 Một ngôi nhà bị đổ sập.
“Chính quyền địa phương đã chủ động di dời dân từ sớm. Trong 48 nhà dân tại làng Hang Rin nơi xảy ra vụ sạt lở núi không có bất kỳ người dân nào ở lại”, ông Đinh Quang Ven cho hay.
Anh Đinh Văn Que (làng Hang Rin, thôn Măng He, xã Sơn Bua) cùng gia đình đang được ở tạm tại nhà văn hóa thôn. Tất cả những gì mang theo được chỉ là vài bộ quần áo.
“Nhà tôi được chính quyền cho di chuyển đến đây để tránh bão số 9, nhưng không nghĩ không có ngày trở lại nhà. Giờ chính quyền nói phải ở tạm đây, vì nhà bị lũ cuốn trôi hết rồi”, anh Que chia sẻ.

Ông Đinh Minh Tôn - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bua cho biết: Trước khi xảy ra vụ sạt lở, chính quyền địa phương đã kịp vận động toàn bộ người dân ở làng Hang Rin đi nơi khác trú ngụ. "Khi các hộ dân ở đây rời nhà, khoảng 1 giờ sau, nước lũ từ thượng nguồn đổ về ồ ạt, cuốn trôi nhiều nhà bà con", ông Tôn thông tin.

 Nhà cửa, tài sản của người dân bị chôn vùi sau trận lũ quét kèm sạt lở.
Hiện tại, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, chính quyền địa phương yêu cầu bà con không được quay trở lại tìm kiếm tài sản, đề phòng sạt lở, lũ quét tiếp tục xảy ra.
Ông Lê Văn Tùng - Bí thư Huyện ủy Sơn Tây cho biết thêm: “Qua kiểm tra thực tế hiện trường vụ lũ quét, chúng tôi nhận thấy khu vực này có thể tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở bất cứ lúc nào, đặc biệt là khi trên địa bàn còn mưa lớn. Do đó, chúng tôi yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Sơn Bua không được để người dân quay về nơi ở cũ để tìm kiếm tài sản. Về lâu dài, địa phương cũng sẽ tìm địa điểm mới an toàn để người dân ổn định cuộc sống”.
 Vụ sạt lở ở Ra Pân, Sơn Long.
Theo chính quyền huyện Sơn Tây, ngoài làng Hang Rin (thôn Mang He, xã Sơn Bua) thì còn có khoảng 57 hộ dân ở khu vực làng Huy Duỗi (thôn Ra Pân, xã Sơn Long) có nguy cơ sạt lở cao sẽ phải định cư ở nơi khác.
Được biết, trước đó không lâu, tại huyện miền núi này xảy ra 2 vụ sạt lở lớn trên tuyến đường Đông Trường Sơn đoạn qua xã Sơn Long. 
Tập trung khắc phục sạt lở
Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa ra văn bản chỉ đạo khắc phục sạt lở trong tỉnh, trong đó có làng Mang Rin nơi vừa xảy ra sạt lở đất kèm lũ quét. 
 Hiện trường vụ sạt lở ở Hang Rin.
Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức các đoàn kiểm tra, rà soát các điểm dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân ở những khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét, vùng ngập sâu; xây dựng kịch bản ứng phó cụ thể, phân công trách nhiệm người đứng đầu để chỉ huy, chỉ đạo.
Tổ chức di dời, sơ tán ngay các hộ dân ở vùng có nguy cơ rủi ro cao nêu trên, đồng thời, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các hộ dân tại nơi di dời, sơ tán đến, không để người dân nào bị đói, rét; đối với trường hợp không chấp hành lệnh di dời, sơ tán thì thực hiện cưỡng chế; tuyệt đối không để xảy ra thiệt hại về người; cắm biển cảnh báo nguy hiểm và bố trí lực lượng canh gác trên các tuyến đường có nguy cơ bị sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại. Đặc biệt lưu ý các điểm dân cư, trụ sở cơ quan ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà.
 Lực lượng chức năng đang khắc phục một vị trí sạt lở ở huyện Sơn Tây.
Riêng tại huyện Sơn Tây, yêu cầu Chủ tịch UBND huyện phải tổ chức di dời ngay các hộ dân khu vực bị ảnh hưởng sạt lở núi đến nơi an toàn, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho Nhân dân tại nơi di dời, sơ tán đến; đồng thời, có kế hoạch tái định cư cho các hộ dân vùng đã bị sạt lở núi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần