Lừa đảo 5 ngân hàng lĩnh án 9 năm tù

Chia sẻ Zalo

Nhiều ngân hàng và một công ty tài chính đã bị ông Tâm lừa gần 340 triệu đồng khi cho vay qua những bộ hồ sơ được ngụy tạo.

Hôm nay, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt Hoàng Sỹ Tâm (54 tuổi) tổng cộng 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Bị cáo Tâm.
Bị cáo Tâm.
Theo cáo trạng, vào năm 2012, do bị thua lỗ trong việc kinh doanh giao dịch trên sàn vàng nên Tâm đã nảy sinh ý định làm hồ sơ cá nhân giả để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các ngân hàng dưới hình thức vay tiêu dùng mà không cần phải thế chấp tài sản.

Để thực hiện kế hoạch trên, khoảng tháng 11/2012, Tâm vào mạng internet copy quyết định bổ nhiệm chức danh trưởng phòng và quyết định nâng lương đối với cán bộ của một viện nghiên cứu tại Hà Nội. Từ các mẫu quyết định này, Tâm đã làm giả thành các quyết định bổ nhiệm, nâng lương của một người mang tên Tưởng Phi An và trú tại quận Hà Đông. Sau đó, Tâm tiếp tục chế sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe và CMND giả rồi dán ảnh của mình vào đó. Tất cả số giấy tờ trên sau khi làm giả đều được đối tượng dùng con dấu giả đóng vào.

Ngày 20/11/2012, Tâm mang bộ hồ sơ cá nhân được làm giả trên đến Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) – Chi nhánh Kim Mã vay 50 triệu đồng theo hình thức vay tiêu dùng. Ít ngày sau, Tâm được ngân hàng này cấp cho một số tài khoản cá nhân và giải ngân số tiền vay. Khi có tiền, Tâm đã rút hết để chi tiêu cá nhân.

Với thủ đoạn tương tự, tháng 3/2013, Tâm tiếp tục làm giả các quyết định bổ nhiệm, tiếp nhận chức danh cán bộ tại một cơ quan Nhà nước của một người mang tên Nguyễn Văn Long cũng trú ở quận Hà Đông. Kèm theo đó, Tâm cũng “chế” các giấy tờ cá nhân bắt buộc trong bộ hồ sơ mở tài khoản khi vay tiền tiêu dùng tại ngân hàng. Sau khi thẩm định hồ sơ của người vay mang tên Nguyễn Văn Long, ngày 14/3/2013, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – Chi nhánh Hà Đông đã cấp cho Tâm 2 thẻ rút tiền với tổng hạn mức là 36 triệu đồng. Và như lần trước, khi Sacombank giải ngân, Tâm đã rút hết để chi tiêu cá nhân. Cáo trạng cũng xác định, ngoài 2 ngân hàng nêu trên thì Tâm còn lừa được một số tổ chức tín dụng khác (VP Bank, Ngân hàng ACB và một công ty tài chính) với tổng số tiền chiếm đoạt gần 340 triệu đồng.

Thấy việc “làm ăn” dễ dàng, vào trung tuần tháng 7/2013, Tâm lại sử dụng chiêu trò cũ để vay tiền ở Ngân hàng ANZ và Ngân hàng Oceanbank. Tuy nhiên, hành vi của Tâm đã bị các tổ chức tín dụng này phát hiện trong quá trình thẩm định giấy tờ. Vì vậy, Tâm đã không thể chiếm đoạt được hơn 200 triệu đồng trong phi vụ này.

Tại thời điểm mở phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã làm rõ, tại giai đoạn điều tra, gia đình bị cáo đã khắc phục gần hết số tiền mà Tâm chiếm đoạt của các tổ chức tín dụng. Và trước khi gây ra vụ án lừa đảo đối với hàng loạt ngân hàng này thì bị cáo chưa từng phạm tội. Do vậy, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Sỹ Tâm 6 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội danh mà bị cáo phải chấp hành là 9 năm tù.