Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Lừa góp vốn kinh doanh thiết bị y tế, nẫng hơn 7,8 tỷ đồng

Kinhtedothi - TAND TP Hà Nội vừa đưa ra xét xử bị cáo Lâm Hồng Nhung, SN 1991, trú tại quận Long Biên, Hà Nội, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do vắng mặt một số bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên phiên tòa phải trì hoãn.

Theo cáo trạng, do cần tiền chi tiêu cá nhân và trả nợ, khoảng tháng 6/2021, Lâm Hồng Nhung nảy sinh ý định lừa đảo. Nhung đưa ra các thông tin gian dối là bản thân đang kinh doanh các thiết bị y tế như: khẩu trang, cồn, máy đo nồng độ oxy máu… với Bệnh viện Thu Cúc, Tập đoàn Hương Sen và có khách hàng ở nhiều tỉnh, TP khác. Từ đó, bị cáo rủ nhiều người quen góp vốn kinh doanh.

Ngoài ra, Nhung còn sử dụng 2 sim điện thoại, tự lưu danh bạ là “A Hậu khẩu trang”, “A Tuấn kho Bắc Ninh”, lập tài khoản Zalo mang tên “A Công HN”, rồi tự liên lạc, nhắn tin giữa các số điện thoại này với số điện thoại của Nhung. Sau đó, bị cáo chụp lại hình ảnh các cuộc gọi, tin nhắn trên điện thoại và gửi cho các nhà đầu tư để họ tin tưởng.

Bị cáo Nhung tại tòa.

CQCA làm rõ, từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2022, Nhung đã chiếm đoạt số tiền hơn 7,8 tỷ đồng của 10 bị hại. Trong số các bị hại có chị Lưu Thị Hồng T (SN 1983, ở quận Long Biên). Nhung rủ chị T góp vốn để kinh doanh thiết bị y tế, đồng thời hứa hẹn sau 7 ngày góp vốn, bị cáo sẽ trả tiền vốn và lợi nhuận theo tỷ lệ 50/50 trên số tiền góp vốn. Nhung đảm nhận việc kinh doanh, còn chị T chỉ việc góp vốn và hưởng lợi nhuận.

Trong thời gian từ ngày 2/6/2021 đến ngày 13/9/2021, chị T chuyển khoản 26 lần cho Nhung số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Để chị T tin việc kinh doanh là thật, trong các ngày 4/6/2021 đến ngày 19/10/2021, bị cáo trả cho chị T 784 triệu đồng.

Số tiền còn lại 634 triệu đồng, Nhung sử dụng cho mục đích cá nhân và trả nợ. Đến thời hạn trả lãi tiếp theo, chị T liên hệ thì Nhung hứa hẹn và gửi cho chị T các cuộc nói chuyện do Nhung tự tạo với “A Tuấn kho Bắc Ninh”, “A Hậu khẩu trang”…

Ngoài ra, Nhung còn chiếm đoạt 450 triệu đồng của anh Trần Tuấn A, SN 1985, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Theo đó, Nhung quen anh Tuấn A qua quan hệ xã hội. Đầu tháng 9/2021, bị cáo gọi điện cho anh này, rủ kinh doanh máy đo nồng độ oxy máu với giá mua vào 200.000 đồng/chiếc; bán ra 250.000 đồng/chiếc. Anh Tuấn A sau đó rủ thêm bạn góp vốn làm ăn với Nhung. Nhưng thực chất, bị cáo không có hoạt động kinh doanh.

Quá trình điều tra, Nhung khai nhận, sau khi nhận tiền, bị cáo sử dụng tiền để chi tiêu cá nhân và mua Bitcoin. Tương tự, anh Nguyễn Công H, SN 1984, quê Bắc Giang, cũng vì tin tưởng mà bị “nữ quái” chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng. Lần này, Nhung hứa hẹn trả vốn và lợi nhuận từ 15% - 20%. Nếu anh H rủ thêm bạn bè, người thân góp vốn thì sẽ được chia lợi nhuận tỷ lệ 70% cho người góp vốn, còn Nhung và anh H mỗi người hưởng 15%.

Anh H vì thế đã rủ thêm bạn bè cùng góp vốn. Bị cáo sau đó sử dụng tiền để mua bitcoin và trả tiền vốn, lợi nhuận cho những nhà đầu tư khác.

Với cách thức trên, Nhung cũng đã chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng của anh Đồng Xuân V, SN 1990, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội. Quá trình điều tra, Nhung khai nhận thực hiện hành vi lừa đảo và không có người giúp sức. Lần theo lời khai của Nhung, CQCA cũng xác minh việc bị cáo đầu tư mua bitcoin.

Đối với số tiền mua bán bitcoin, Nhung không yêu cầu gì và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các bị hại nên CQCA không có căn cứ làm rõ việc này thêm. Hiện, bị cáo đã trả cho các bị hại hơn 3,2 tỷ đồng và còn chiếm đoạt hơn 4,6 tỷ đồng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An nhận mức án 10 năm 6 tháng tù

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An nhận mức án 10 năm 6 tháng tù

18 Sep, 07:33 PM

Kinhtedothi - Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Nguyễn Duy Hưng - cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An còn dẫn đến cán bộ ở nhiều địa phương có những dự án thi công sai phạm, bị xử lý hình sự và kỷ luật làm giảm niềm tin của Nhân dân, gây bức xúc trong xã hội.

Cảnh báo tình trạng giả mạo Facebook Bảo Tín Minh Châu tích xanh lừa đảo khách hàng mua vàng để chiếm đoạt tài sản

Cảnh báo tình trạng giả mạo Facebook Bảo Tín Minh Châu tích xanh lừa đảo khách hàng mua vàng để chiếm đoạt tài sản

16 Sep, 04:49 PM

Trong bối cảnh giá vàng liên tục tăng cao và biến động, nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh. Lợi dụng nhu cầu và tâm lý mua vàng của người dân, nhiều đối tượng đã mạo danh các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc uy tín để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng có nhu cầu mua vàng.

Hé lộ “kịch bản” sản xuất vàng chui từ bàn tay của nguyên Tổng Giám đốc SJC

Hé lộ “kịch bản” sản xuất vàng chui từ bàn tay của nguyên Tổng Giám đốc SJC

09 Sep, 11:34 AM

Kinhtedothi - VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố 16 bị can trong vụ án chấn động xảy ra tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) và các đơn vị liên quan. Hành vi của nhóm bị cáo bị cáo buộc đã làm thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 74,8 tỷ đồng, biến xưởng vàng quốc gia thành nơi “sản xuất chui” vàng miếng và vàng nhẫn trái quy định.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An khai gì tại tòa?

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An khai gì tại tòa?

08 Sep, 06:01 PM

Kinhtedothi - Ngày thứ nhất phiên sơ thẩm được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử, cựu Chủ tịch Tập đoàn Thuận An Nguyễn Duy Hưng đã khai về việc chỉ đạo cảm ơn khi được trúng thầu và thanh quyết toán dự án,...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ