DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Lúa Xuân được mùa, đầu ra thuận lợi

Ngọc Ánh
03-06-2021 10:14
Kinhtedothi - Thời điểm này, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa Xuân. Lúa đạt năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.
Vụ Xuân năm nay, toàn xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức gieo cấy hơn 300ha lúa, trong đó có 50ha lúa chất lượng cao J02. Niềm vui được nhân lên bởi đầu ra của lúa khá thuận lợi. Bà Đặng Thị Dung, ở xã Đốc Tín chia sẻ: “Gia đình tôi cấy hơn một mẫu lúa J02, vụ này lúa tốt cho thu sản lượng tới 3 tấn. Phơi khô là có thương lái tới tận nhà thu mua với giá 9.000 đồng/kg”.
 Thu hoạch lúa tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Ảnh: Phạm Hùng
Tại huyện Ứng Hòa, đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được hơn 90% diện tích lúa Xuân, năng suất bình quân đạt 64,4 tạ/ha. Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Đặng Thị Tươi cho hay, vụ Xuân năm 2021, toàn huyện gieo cấy 8.350ha lúa, trong đó hơn 2.600ha lúa chất lượng cao J02, đạt năng suất tới 66 tạ/ha. Đáng chú ý, chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm “Gạo Khu Cháy” đang hoạt động hiệu quả khi Hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết (thôn Ngọc Động, xã Phương Tú) đã thu mua hơn 2.000 tấn lúa J02 cho nông dân với giá cam kết cao hơn thị trường.

Vụ Xuân năm nay cũng là vụ mùa bội thu đối với các giống lúa chất lượng khác như: Bắc thơm số 7, Nếp 97… Ông Kiều Như Ngự, ở thôn Bùng, xã Minh Đức (huyện Ứng Hòa) cho biết: “Gia đình tôi cấy 1,7ha lúa Bắc thơm số 7. Để kịp thu hoạch lúa vừa độ chín, tôi thuê máy gặt đập liên hợp gặt xong trong một ngày. Hạch toán sau khi bán thóc khô với giá 9.500 đồng/kg, trừ các khoản chi phí, tôi thu lãi gần 50 triệu đồng”.

Cơ giới hóa trong khâu thu hoạch lúa cùng với lúa Xuân được mùa, được giá không chỉ giúp người nông dân vơi đi nỗi nhọc nhằn mà còn tiếp thêm động lực để họ gắn bó với đồng ruộng quê hương. Chẳng vậy mà những ngày này, dưới cái nắng ngoài trời lên tới hơn 40 độ C, không khí thu hoạch tại các huyện nơi nào cũng rất khẩn trương, tất bật.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, vụ Xuân 2021, toàn TP gieo cấy hơn 85.000ha lúa, năng suất ước đạt 61,2 tạ/ha. Tính đến hết ngày 2/6, TP đã thu hoạch được hơn 80% diện tích lúa Xuân. Trong đó, một số địa phương đã cơ bản thu hoạch xong như: Ba Vì, Sơn Tây, Mỹ Đức, Ứng Hòa… Dự kiến đến hết ngày 5/6, TP hoàn thành thu hoạch lúa Xuân. Sở NN&PTNT đã có văn bản đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, khuyến cáo nông dân thu hoạch lúa nhanh gọn, tránh thiệt hại do ảnh hưởng mưa lớn, giông lốc có thể xảy ra. Đồng thời, đôn đốc triển khai sản xuất vụ Mùa theo đúng kế hoạch với phương châm "thu hoạch đến đâu làm đất ngay tới đó".