Luật An ninh mạng tạo môi trường kinh doanh lành mạnh

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Luật An ninh mạng ra đời, nhiều ý kiến cho rằng đây là cơ sở pháp lý để tạo sân chơi bình đẳng. Không những vậy, DN cũng như khách hàng tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi Luật An ninh mạng được ban hành.

 Luật An ninh mạng được thực thi sẽ giúp người dân sử dụng internet một cách an toàn hơn. Ảnh: Công Hùng
Người dân yên tâm kinh doanh trên mạng
Theo thông tin chính thức về một số nội dung và vấn đề liên quan tới Luật An ninh mạng vừa được phát đi, Bộ Công an khẳng định, việc bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia là một trong những nội dung đặc biệt quan trọng của Luật An ninh mạng.
Luật quy định đầy đủ các biện pháp, hoạt động bảo vệ tương xứng với mức độ quan trọng của hệ thống thông tin mạng, trong đó nêu ra tiêu chí xác định, lĩnh vực liên quan, quy định các biện pháp như thẩm định an ninh mạng, đánh giá điều kiện, kiểm tra, giám sát an ninh và ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, Luật An ninh mạng đã dành một chương quy định đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nhằm loại bỏ các nguy cơ đe dọa, phát hiện và xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Đây là hành lang pháp lý vững chắc để người dân có thể yên tâm buôn bán, kinh doanh hay hoạt động trên không gian mạng.

Bộ Công an cũng chỉ rõ, hiện nay dữ liệu của nước ta trên không gian mạng đã và đang bị sử dụng tràn lan, với mục đích lợi nhuận, thậm chí là bị sử dụng vào các âm mưu chính trị hoặc vi phạm pháp luật mà Nhà nước chưa có đủ hành lang pháp lý để quản lý. Do đó, để quản lý chặt chẽ, bảo vệ nghiêm ngặt dữ liệu của nước ta trên không gian mạng, Luật An ninh mạng quy định DN trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.
Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân cũng được quy định rõ trong Luật An ninh mạng, tập trung vào trách nhiệm của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng được bố trí tại Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các bộ, ngành chức năng có trách nhiệm thực hiện đồng bộ các biện pháp được phân công để hướng tới một không gian mạng ít nguy cơ, hạn chế tối đa các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Cơ chế pháp lý để bảo vệ cá nhân, DN

Theo Trung tướng Hoàng Phước Thuận - Cục trưởng Cục An ninh mạng (Bộ Công an), Luật An ninh mạng không vi phạm các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia. Đồng thời, Luật cũng không ảnh hưởng ở trên mạng, đến quyền tự do ngôn luận, không cản trở tự do ngôn luận. Nếu ở trên mạng, chúng ta trình bày đúng quan điểm mà không vi phạm theo 29 điều quy định trong Bộ luật Hình sự thì không bị cấm. Bởi ngoài đời thật cấm thì trên không gian mạng cũng bị cấm.
Ví dụ như việc đe dọa giết người, hướng dẫn mua bán vũ khí hay kích động biểu tình mang bom xăng đốt phá… ở ngoài đời thật thì bị xử lý mà trên mạng lại được thoải mái. Cũng không có chuyện cơ quan chức năng sẽ theo dõi giám sát tất cả các tài khoản trên mạng xã hội.

Trước một số ý kiến tuyên truyền xuyên tạc, hướng lái dư luận cho rằng Luật An ninh mạng sẽ gây cản trở cho việc hoạt động kinh doanh của DN, Trung tướng Hoàng Phước Thuận khẳng định, luật này không có quy định nào quy định về hoạt động thành lập DN, khởi nghiệp, đầu tư, mua bán, hay kinh doanh của DN; luật cũng không quy định yêu cầu DN cung cấp dịch vụ trên không gian mạng phải có giấy phép con mới được hoạt động.

Theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng, trong quá trình thẩm tra, giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉnh lý dự án Luật An ninh mạng, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã lắng nghe ý kiến cử tri, các chuyên gia, đặc biệt ý kiến đại diện một số quốc gia như Mỹ, Australia, Liên minh Châu Âu và các hiệp hội internet, viễn thông châu Á - Thái Bình Dương… Do đó, nhiều vấn đề trong dự án Luật do Chính phủ trình sang đã được tiếp thu, chỉnh lý để đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng.

Trước lo lắng Luật có ảnh hưởng tới các DN trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ viễn thông, internet, ông Nguyễn Thanh Hồng khẳng định, hoàn toàn không có chuyện này. Luật tạo ra cơ chế pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, DN trong và ngoài nước.