Luật hình sự mới của Indonesia sẽ không gây bất lợi cho khách đến Bali?

Tùng Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đã có những lo ngại rằng luật sửa đổi với các điều khoản hình sự hóa quan hệ tình dục ngoài hôn nhân có thể khiến khách du lịch không muốn đến hòn đảo du lịch Bali nổi tiếng của Indonesia.

Hoàng hôn ở bãi biển Jimbaran, Bali, Indonesia. Ảnh: Reuters
Hoàng hôn ở bãi biển Jimbaran, Bali, Indonesia. Ảnh: Reuters

Quốc hội Indonesia tuần trước đã thông qua một dự luật gây tranh cãi khi trong đó có điều khoản cấm các cặp đôi chưa kết hôn sống thử.

Nhằm trấn an du khách, trong một tuyên bố hôm 11/12, Thống đốc Bali Wayan Koster lưu ý thêm về các điều khoản trong bộ luật mới này (có hiệu lực trong ba năm) rằng người bị tình nghi phạm tội chỉ bị khởi tố nếu bị cha mẹ, vợ/chồng hoặc con cái của họ tố cáo.

"Vì vậy, những người đến thăm hoặc sống ở Bali sẽ không cần phải lo lắng khi mà Bộ luật Hình sự Indonesia có hiệu lực" - ông Wayan Koster khẳng định.

Thống đốc Bali cho biết các điều khoản trong bộ luật hình sự về vấn đề này đã được điều chỉnh so với bộ luật trước đó - theo hướng chặt chẽ hơn nên sẽ đảm bảo tốt hơn về quyền riêng tư và sự thoải mái cho mọi người.

Chính phủ Bali còn đảm bảo sẽ không kiểm tra tình trạng hôn nhân khi du khách nhận phòng tại bất kỳ cơ sở lưu trú du lịch nào, chẳng hạn như khách sạn, biệt thự, căn hộ, nhà khách, nhà nghỉ và spa" - ông Wayan nói.

Ông nói thêm rằng số lượng người đến thăm Bali từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023 đang có xu hướng tăng lên - theo dữ liệu từ các đại lý du lịch, nhà điều hành tour và nhà ở, cũng như các hãng hàng không...

Bali hiện là trung tâm du lịch nổi tiếng nhất của quốc gia được xem là “xứ sở vạn đảo” này và là nơi cư ngụ của phần đông người dân theo đạo Hindu. Hiệp hội du lịch đang hướng mục tiêu đến số lượng khách nước ngoài đến nơi đây bằng với mức trước đại dịch là 6 triệu người/năm vào năm 2025.

Trong nhiều thập kỷ hình thành, các nhà lập pháp tán dương việc thông qua bộ luật hình sự mới như là một cuộc đại tu quan trọng đối với những tàn tích mà chế độ thực dân Hà Lan để lại. Các quan chức cho biết bộ luật này nhằm mục đích duy trì các “giá trị cốt lõi” của Indonesia - quốc gia mà lượng người theo đạo Hồi lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, vào tuần trước,  ông Maulana Yusran - phó giám đốc hội đồng ngành du lịch Indonesia - cho biết bộ luật mới này gây ra rất nhiều cản trở, nhất  là trong thời điểm nền kinh tế và du lịch đang dần phục hồi sau đại dịch.

Liên Hợp quốc cũng bày tỏ lo ngại về các mối đe dọa đối với quyền tự do dân sự do bộ luật hình sự này đặt ra - gồm các điều luật quy định đối với tội xúc phạm tổng thống, quốc kỳ và các thể chế nhà nước của quốc gia này.