Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Luồng lạch thông thoáng, cảng Mỹ Á hồi sinh

Kinhtedothi-Không còn phải neo đậu ở nơi xa, không phải chờ con nước nửa đêm để ra khơi – việc thông luồng cửa biển Mỹ Á không chỉ giúp tàu cá ra vào thuận lợi, mà còn tiếp thêm hy vọng cho đời sống và sinh kế ven biển.

Buổi sáng, cảng cá Mỹ Á lại rộn lên tiếng máy nổ, tiếng gọi nhau í ới của cánh ngư dân, tiếng xe đông lạnh lùi vào bến chờ “ăn cá”. Sau gần 20 ngày lênh đênh trên ngư trường Trường Sa, tàu QNg 94916 TS của ông Trần Văn Hiếu (xã Phổ Quang, thị xã Đức Phổ) cập cảng trong niềm hân hoan. Cảng gần nhà, tàu lớn cập bến dễ dàng, lưới được thay, nhu yếu phẩm bổ sung, ngư dân lại sẵn sàng ra khơi.

Không còn cảnh bồi lấp, tàu cá ra vào Mỹ Á rất thuận lợi.

“Trước đây luồng lạch bị bồi lấp, tàu tôi công suất lớn không thể vào được, phải đưa về Tịnh Kỳ hoặc Tịnh Hòa rồi chạy xe máy về nhà. Mỗi chuyến biển về mà không thể cập cảng quê nhà, thiệt thòi lắm. Giờ Mỹ Á khơi thông, tôi mừng không tả được. Về được đây, anh em ai cũng phấn khởi”- ông Hiếu chia sẻ.

Không còn cảnh chờ thủy triều, không cần tàu lai dắt, tàu cá giờ có thể ung dung ra vào cảng bất kể ngày đêm. Ngư dân Nguyễn Chín nói chắc nịch: “Giờ chỉ cần hơn 5 phút là tôi đã đưa tàu ra khỏi cảng được rồi. Nhẹ nhàng, không còn cảnh nơm nớp lo mắc cạn như trước nữa”.

Một thời, cảng Mỹ Á lâm vào cảnh đìu hiu vì bị bồi lấp, tàu thuyền ra vào khó khăn.

Sau nhiều năm chờ đợi, cửa biển Mỹ Á (phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ) cuối cùng đã được nạo vét, thông luồng. Những con tàu nối đuôi nhau cập cảng, mang về không chỉ cá tôm mà cả niềm vui rạng rỡ trên gương mặt những ngư dân miền biển.

Theo Giám đốc Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Đình Trung, để khắc phục tình trạng bồi lấp kéo dài nhiều năm tại cửa biển Mỹ Á, UBND tỉnh đã bố trí 3 tỷ đồng để thực hiện dự án nạo vét, thông luồng. Dự án có chiều dài 300m, đáy luồng rộng 60m và độ sâu nạo vét 4m.

Từ giữa tháng 5/2025, đơn vị thi công đã nạo vét hơn 34 nghìn mét khối cát. Đến nay, khối lượng thi công đạt khoảng 85% và đang tiếp tục xử lý các vị trí phát sinh theo kiến nghị của ngư dân. Dự kiến đến ngày 30/6/2025, toàn bộ khối lượng sẽ hoàn thành, đảm bảo tàu thuyền ra vào thông suốt.

Cảng cá Mỹ Á là cảng loại II của tỉnh Quảng Ngãi, đóng vai trò trọng yếu trong việc kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác. Cửa biển được khơi thông, tàu vào ra dễ dàng không chỉ giúp nghề cá địa phương khởi sắc mà còn kéo theo hàng loạt dịch vụ hậu cần phát triển theo. Trên bến cảng, những người phụ nữ làng chài cũng tất bật hơn.

“Nhờ tàu về nhiều nên chủ tàu thuê chúng tôi bốc cá, phân loại, rồi vá lưới, gắn phao, kẹp chì… Công việc tuy tay chân nhưng có thu nhập ổn định, chị em trong làng ai cũng vui. Có việc làm, có tiền lo cho con cái, cho gia đình”- chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt chia sẻ.

Giữa âm thanh rộn rã của máy tàu và hương vị mằn mặn của biển, cảng cá Mỹ Á đang hồi sinh từng ngày. Và từ nơi cửa biển vừa được khai thông ấy, những con tàu lại đầy ắp cá tôm, mang theo hy vọng của ngư dân vươn ra biển lớn.

Cảng cá Mỹ Á đang hồi sinh từng ngày.

Việc tàu cá quay lại cập cảng quê nhà không chỉ tạo thuận lợi cho đời sống và sinh kế của ngư dân, mà còn giúp lực lượng chức năng dễ dàng hơn trong công tác kiểm soát, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

"Khi tàu về cảng tại địa phương, việc giám sát và thực hiện các quy định về IUU sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều"- Đại úy Lê Sơn Dũ, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Mỹ Á cho hay.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bảo vệ động vật hoang dã mùa nắng nóng

Bảo vệ động vật hoang dã mùa nắng nóng

29 Jun, 02:12 PM

Kinhtedothi - Vào mùa Hè nắng nóng khắc nghiệt, nền nhiệt độ tại Hà Nội tăng cao, nhiều ngày chạm ngưỡng 40 độ C, khiến công tác chăm sóc, bảo vệ động vật tại Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội vốn đặc thù lại càng thêm vất vả.

Chặn hàng giả trên sàn thương mại điện tử

Chặn hàng giả trên sàn thương mại điện tử

29 Jun, 11:57 AM

Kinhtedothi - Sự bùng nổ mạnh mẽ của sàn thương mại điện tử đã mở ra những cơ hội phát triển mới cho doanh nghiệp, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng, song đây cũng là mảnh đất màu mỡ cho hàng giả, hàng nhái hoành hành. Thực trạng này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cơ quan chức năng.

Giá tiêu hôm nay 29/6/2025: tăng liên tiếp, vượt mốc 130.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/6/2025: tăng liên tiếp, vượt mốc 130.000 đồng/kg

29 Jun, 07:04 AM

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 29/6/2025 trong khoảng 128.000 - 133.000 đồng/kg. Khu vực Đắk Lắk - Đắk Nông tăng cao nhất, thêm 5.000 đồng/kg. Sau 4 ngày tăng liên tiếp giá tiêu nội địa vượt mốc 130.000 đồng/kg. Trái ngược với Việt Nam, giá tiêu các nước có xu hướng giảm trong tuần này.

Chủ động ứng phó tổ hợp thiên tai cực đoan

Chủ động ứng phó tổ hợp thiên tai cực đoan

29 Jun, 07:03 AM

Kinhtedothi - Trong những ngày qua, tại khu vực Bắc Bộ (bao gồm cả TP Hà Nội) đã có mưa vừa, mưa to đến rất to. Nhiều hình thái thiên tai cực đoan, nhất là mưa lũ, sạt lở đất, dông, lốc, sét, được nhận định có thể gia tăng trong những ngày tới, khi các địa phương chuẩn bị, đưa vào vận hành chính quyền địa phương hai cấp.

Thấp thỏm với biến động giá xăng, dầu

Thấp thỏm với biến động giá xăng, dầu

29 Jun, 06:06 AM

Kinhtedothi - Giá xăng, dầu thế giới chịu tác động mạnh bởi xung đột tại Trung Đông. Nếu tình hình căng thẳng leo thang khiến gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu qua eo biển, giá dầu có thể vượt mức 100 USD/thùng. Diễn biến khó lường này đòi hỏi Việt Nam phải sẵn sàng kịch bản ứng phó nhằm bảo đảm nguồn cung xăng, dầu trong nước trong mọi tình huống.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ