Lưu lượng giao thông tác động lớn đến chất lượng không khí Hà Nội

Hà Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần có su hướng cải thiện hơn so với tuần trước đó. Tuy nhiên, vào giữa tuần lượng xe và lượng người đi lại tăng lên do người dân ra đường, khiến các chất ô nhiễm không khuếch tán nên CLKK theo đó mà xấu đi.

CLKK liên tục thay đổi
Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, CLKK trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần vừa qua có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước đó. Cụ thể là số ngày AQI ở mức kém và xấu giảm đi còn số ngày AQI ở mức tốt và trung bình tăng lên.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI đã giảm hơn so với tuần trước, số ngày tốt và trung bình tăng, còn kém giảm đi; không có trạm nào CLKK ở mức xấu.
 Mật độ giao thông tại nút giao Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng khá đông đúc, chiều 18/4 (Ảnh: Nguyên Bảo)
Cụ thể, tại 3 trạm Kim Liên, Tân Mai và Tây Mỗ đều có 1 ngày CLKK ở mức tốt và 1 ngày ở mức kém chiếm 14,3%, còn lại ở mức trung bình và không có ngày nào ở mức xấu. Trạm Trung Yên 3 có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%; 3 ngày ở mức trung bình chiếm 28,6%, còn lại ở mức kém. Trạm Mỹ Đình có 1 ngày CLKK ở mức tốt chiếm 14,3%; 4 ngày mức trung bình chiếm 57,2%, còn lại ở mức kém.
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI cũng giảm đi so với tuần trước, tuy nhiên không xuất hiện ngày nào có AQI ở mức tốt với hai trạm này.
Cả 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng đều có 3 ngày CLKK ở mức trung bình và 3 ngày ở mức kém chiếm 42,9%; có duy nhất 1 ngày ở mức xấu chiếm 14,3%. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 152 và 154 (thấp hơn tuần trước đó).
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có xu hướng giảm đi giống những trạm còn lại so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 1 ngày AQI ở mức tốt chiếm 14,3%, 3 ngày ở mức trung bình và 3 ngày ở mức kém chiếm 42,9%; Trạm Thành Công có 4 ngày CLKK ở mức trung bình chiếm 57,2%; còn lại ở mức kém. Trạm Hàng Đậu có CLKK xấu hơn 2 trạm còn lại với 1 ngày CLKK ở mức xấu chiếm 14,3%; 2 ngày ở mức trung bình chiếm 28,6%, còn lại ở mức kém.
Lượng người đi lại tăng ảnh hưởng đến CLKK
Trong tuần vừa qua do sự ảnh hưởng từ dịch Covid-19, người dân được yêu cầu hạn chế đi lại, hoạt động giao thông giảm rõ rệt, có mưa phùn trên diện rộng nên khói bụi và các chất gây ô nhiễm theo đó mà giảm bớt, CLKK ở đầu tuần cải thiện rõ rệt, cụ thể có một số ngày CLKK đạt  mức tốt - mức không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Tuy nhiên vào giữa tuần thì lượng xe và lượng người đi lại tăng lên do người dân ra đường vào ngày 15 - 16/4, kèm theo đó là hiện tượng sương mù trải dài khiến các chất ô nhiễm không khuếch tán nên CLKK theo đó mà xấu đi, AQI tại các trạm xuất ở mức xấu và kém. Đến cuối tuần thì CLKK đã giảm do lượng người ra đường giảm bớt đồng thời thì có nắng nhẹ, các chất ô nhiễm được khuếch tán.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.
Sở TN&MT đưa ra khuyến cáo: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05/CT-UBND của Chủ tịch UBND TP Hà Nội ngày 31/3/2020 Về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19: "Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng"'.