Lưu ý khi trang trí phòng cho trẻ

Chia sẻ

KTĐT - Khi điều kiện cuộc sống trở nên tốt hơn, khi các ông bố bà mẹ trẻ ngày càng muốn con tự lập sớm, một căn phòng riêng cho bé dường như đã trở thành lựa chọn khá phổ biến. Đôi điều cần lưu ý là:

1. Cửa sổ phải có rào chắn 

Rất nhiều gia đình vì muốn tận dụng ánh sáng mặt trời vào phòng trẻ nên xây cửa sổ rất to và không có rào chắn. Trẻ em vô cùng hiếu động, chỉ cần vài sơ suất nhỏ của người lớn thôi cũng có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm. Bởi thế, khi thiết kế cửa sổ trong phòng của trẻ, không nên xây cửa sổ quá rộng và họa tiết trang trí quá cầu kỳ, thiết kế phức tạp. Xung quanh cửa sổ không kê bàn hay ghế để trẻ có thể leo lên dễ dàng. Cửa sổ nên được xây ở một độ cao nhất định và những thanh chắn phải đủ hẹp để trẻ không thể chui qua được. 

2. Đồ nội thất hay vật dụng trong phòng không được sắc nhọn

Bố trí  bàn ghế hay những tấm kính có cạnh sắc để trong phòng trẻ là rất nguy hiểm. Trẻ có thể bị thương khi va chạm với  những vật dụng này. Trên sàn nhà, người lớn có thể lót thảm mềm, hoặc dùng thảm mềm để bọc những đồ vật cứng. Trong phòng hạn chế để đồ thủy tinh.

3. Đường điện nên thiết kế ở bên ngoài phòng

Các mạch điện hay ổ cắm nên bố trí bên ngoài phòng trẻ, tránh xa tầm với của trẻ. Người lớn nên chú ý bố trí công tắc nguồn để tránh gây những nguy hiểm đáng tiếc. Khi mua đồ chơi có liên quan tới điện cho trẻ, cần chú ý tới vấn đề an toàn để đảm bảo điện không bị rò rỉ hay gây tổn thương cho trẻ. 

4. Phòng của trẻ không nên quá nhiều màu sắc

Phòng của trẻ không nên sơn màu quá lòe loẹt vì điều này có thể khiến trẻ bị nhiễm chì. Hơn nữa, nếu trong phòng có quá nhiều màu sắc thì khả năng nhận biết màu sắc của trẻ sẽ giảm đi rất nhiều. Nên chọn những gam màu đối lập, dễ nhận biết để trẻ có ấn tượng đặc biệt và không cảm thấy khó khi nhận biết màu sắc. 

5. Thận trọng khi để cây cảnh trong phòng trẻ

Cây cảnh có thể  giúp phòng trẻ thêm sinh động, tuy nhiên, không nên để những loại cây như xương rồng, hoa hồng và nhiều loại cây có gai khác để tránh việc trẻ sờ vào bị gai đâm. 

6. Nên để quạt thông gió trong phòng của trẻ

Phòng của trẻ nên thoáng gió để không khí lưu thông dễ dàng. Giữ không khí trong lành sẽ rất có lợi cho sức khỏe.