Lý do TP Hồ Chí Minh cho tạm ngừng dịch vụ karaoke, massage, vũ trường, spa, quán bar

Văn Dũng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 18/11, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải cho biết, quan điểm của TP là tạo điều kiện tốt nhất cho người dân, người dân là trung tâm phục vụ, tất cả chính sách TP đưa ra nhằm phục vụ tốt nhất cho người dân.

Quang cảnh buổi họp báo ngày 18/11. Ảnh: Văn Dũng
Dịch Covid-19 rất phức tạp
Hiện nay, hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, theo đề nghị của Sở Y tế, UBND TP chỉ đạo tạm thời ngừng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường massage, spa, quán bar đến khi có thông báo mới.
Theo Nghị quyết 3900, TP Hồ Chí Minh đã tạo điều kiện rất tốt cho người dân và doanh nghiệp hoạt động; tuy nhiên, căn cứ vào tình hình phức tạp những ngày qua, TP quyết định tạm dừng các hoạt động trên.
Giải thích về vấn đề này, ông Phạm Đức Hải cho biết, số ca mắc mới mỗi ngày vẫn còn cao, số bệnh nhân nặng đang thở máy vẫn ở mức cao và ngày càng tăng, trong đó ngày 14/11 là 258 ca, 15/11 có 274 ca, 16/11 có 284 ca, 17/11 tăng lên 302 ca.
Trong khi đó, số ca nhập viện những ngày gần đây luôn cao hơn số ca xuất viện. Con số khác với những ngày đầu tháng 10, số ca tử vong chưa giảm, những số liệu đó rất đáng lo ngại. Trong khi, vẫn còn nhiều người thực hiện chưa nghiêm 5K, ra đường không đeo khẩu trang, tụ tập, giữ khoảng cách không đúng.
Ông Phạm Đức Hải mong muốn người dân, doanh nghiệp đồng cảm, chia sẻ với quyết định rất khó khăn này. Chúng ta vì mục đích chung là bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân và bảo vệ kết quả phòng chống dịch thời gian qua.
Trường hợp F0 và F1 sống chung nhà vẫn phải cách ly
Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HDCD) Nguyễn Hồng Tâm, thời gian qua, một số địa phương vì thiếu nhân sự nên linh động để F0 đến một địa điểm nào đó nhận thuốc. Sự việc này xảy ra khoảng một tuần trước đây và đã được khắc phục.
 TP Hồ Chí Minh cho tạm ngừng dịch vụ karaoke, massage, vũ trường, spa, quán bar.
"Sau khi nhận thông tin, HCDC đã nhắc nhở, báo cáo Sở Y tế. Đây là những điều không được làm bởi đã vi phạm quy định cách ly F0", ông Nguyễn Hồng Tâm nói.
Cũng theo ông Nguyễn Hồng Tâm, TP Hồ Chí Minh đã xây dựng 7 kịch bản chữa trị, chăm sóc cho từng F0, F1. TP đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Điều này không đồng nghĩa với việc F0 và người không mắc bệnh sinh hoạt cùng nhau.
“Quy trình hiện tại là tất cả F0 và F1 sống cùng nhà phải cách ly. Khi phát hiện ra các trường hợp này, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục thực hiện cách ly, phong tỏa", ông Nguyễn Hồng Tâm nhấn mạnh.
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế cho biết: “Vừa qua, có một số trường hợp người dân phản ánh trạm y tế nói hết gói thuốc C, loại có chứa thuốc điều trị Covid-19. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai giải thích sau khi xảy ra sự cố liên quan đến cấp phát và sử dụng gói thuốc C, một số trạm y tế có dấu hiệu chững lại trong công tác này. Tuy nhiên, hiện tại, Sở Y tế đã có văn bản chấn chỉnh vấn đề trên. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ báo cáo Bộ Y tế và xin cấp thêm 100.000 gói thuốc C để dự trù cho trường hợp số F0 gia tăng”.
Ông Phạm Đức Hải cho biết thêm, đến 18 giờ ngày 17/11, TP Hồ Chí Minh có hơn 451.000 ca mắc Covid-19. TP đang điều trị gần 13.000 bệnh nhân, trong đó có 636 trẻ em dưới 16 tuổi, 302 bệnh nhân nặng đang thở máy, 9 bệnh nhân can thiệp ECMO.
Trong ngày 17/11, TP Hồ Chí Minh có 1.447 bệnh nhân nhập viện, 1.076 bệnh nhân xuất viện, 42 trường hợp tử vong. Tổng số vaccine đã tiêm tới nay là hơn 13,8 triệu liều; trong đó, hơn 7,8 triệu mũi 1 và hơn 6 triệu mũi 2.
Cũng trong ngày 18/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã ký văn bản khẩn yêu cầu tạm thời ngừng các hoạt động này cho đến khi có thông báo mới. TP giao Sở Y tế khẩn trương tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh xem xét, ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 với loại hình kinh doanh dịch vụ massage, spa, quán bar. Ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết các hoạt động này ngay sau khi TP ban hành Bộ tiêu chí.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần