Malaysia bắt 3 nghi phạm liên quan tới IS

Hà Phương (Theo Straits Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đại diện cảnh sát Malaysia tuyên bố, vừa bắt giữ 3 nghi phạm được cho là có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 Malaysia bắt các nghi phạm có liên quan tới IS.

Malaysia - đất nước đa số là người Hồi giáo, đã được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ sau vụ tấn công của các phiến quân có liên hệ với IS hồi tháng 1/2016 tại Jakarta. Cảnh sát Malaysia vừa cho biết, các nghi phạm kể trên lần lượt bị bắt giữ trong các cuộc đột kích của cảnh sát từ ngày 27 tới 29/1 vừa qua.

Một trong số các nghi phạm, là một người đàn ông mang quốc tịch Malaysia 38 tuổi, trước đó đã đăng tải lên trang cá nhân mạng xã hội Facebook kế hoạch thực hiện một vụ đánh bom tại Kuala Lumpur.

Nghi phạm thứ 2 là một người đàn ông Indonesia đang làm nhân viên an ninh cho hãng hàng không Malaysia. Người này cùng với nghi phạm thứ 3 mang quốc tịch Malaysia, được cho là đang có kế hoạch gia nhập hàng ngũ các tay súng IS ở Syria. Cả 3 kẻ này đều bị cáo buộc có liên hệ với khủng bố.

Trước đó, cảnh sát Malaysia cũng bắt giữ 4 người, trong đó có 3 người nước ngoài, có liên hệ với một chi nhánh của IS ở miền Nam Philippines. Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết, chi nhánh trên, hoạt động ở bên ngoài tỉnh Mindanao của Philippines, do Mahmud Ahmad, người từng là giảng viên đại học, đứng đầu. Mahmud Ahmad cũng được biết đến là một thành viên người Malaysia của IS.

Theo đó, chi nhánh này trước đó đã lên kế hoạch dùng bang Sabah, miền Đông Malaysia, là điểm trung chuyển cho các tân binh Đông Nam Á và Nam Á muốn tham gia IS ở Philippines.

Một trong những nghi phạm bị bắt giữ nêu trên là một người đàn ông Philippines. Người này đã được hướng dẫn để tuyển bộ người mới từ Bangladesh, Malaysia và Indonesia, cũng như người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar, sau đó bố trí để họ di chuyển đến Mindanao.

Người đứng đầu phòng cảnh sát chống khủng bố tại Malaysia Ayob Khan Mydin Pitchay trước đó đã cảnh báo, nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố do những kẻ trung thành với IS được tuyển dụng từ mạng lưới khủng bố Đông Nam Á nhằm hỗ trợ những người Rohingyas theo đạo Hồi tại Myanmar.

Các nhà phân tích an ninh và quan chức lo ngại, xung đột tại Rakhaine là tiềm ẩn nguy cơ thu hút một mạng lưới trải dài từ Philippines đến Indonesia và Malaysia có liên quan đến IS ở Trung Đông.

Thực tế, rất nhiều người theo đạo Hồi tại Đông Nam Á, hầu hết đến từ Indonesia, Malaysia và Philippines sang Trung Đông gia nhập vào IS. Trong giai đoạn 2013 - 2016, giới chức trách Malaysia đã bắt giữ hơn 250 đối tượng bị nghi ngờ có liên hệ với IS.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần