Malaysia được bầu vào Ủy ban Di sản thế giới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tại cuộc họp lần thứ 18 của Đại hội đồng các quốc gia thành viên Hội nghị di sản thế giới diễn ra từ ngày 7-9/11 tại Paris, Pháp, Malaysia lần đầu tiên được bầu vào Ủy ban Di sản thế giới (WHC) của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Văn hóa, Thông tin và Truyền thông Malaysia Rais Yatim cho biết nước này đã được chọn là ủy viên của WHC trong nhiệm kỳ bốn năm, bắt đầu từ năm tới, cùng với 8 quốc gia khác là Algeria, Colombia, Đức, Nhật Bản, Ấn Độ, Serbia, Senegal và Qatar.

Ông Rais Yatim cho biết trên cương vị mới, Malaysia sẽ cùng các ủy viên khác của WHC có nhiệm vụ xem xét lại tất cả báo cáo về tình trạng bảo tồn các địa điểm được đưa vào danh sách di sản thế giới và tư vấn về những địa điểm không được quản lý tốt.

Ông Yatim còn cho biết WHC cũng có thẩm quyền phê duyệt việc sử dụng Quỹ Di sản thế giới và phân bổ tài chính theo yêu cầu của các nước thành viên. Malaysia cam kết trong nhiệm kỳ ủy viên WHC sẽ cố gắng đưa các khu di sản ở châu Á thành các khu di sản thế giới.

Trước đó, Malaysia từng giữ chức Phó Chủ tịch Công ước UNESCO về bảo vệ văn hóa và di sản thiên nhiên thế giới năm 2009./.